Thế giới

Vì sao NATO cần phải hành động trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2024?

Cập nhật lúc 09-08-2022 15:17:06 (GMT+1)
Ông Felshtinsky cảnh báo nếu đắc cử Tổng thống, ông Trump có thể rút Mỹ khỏi NATO. Ảnh: Getty

 

Theo chuyên gia, các nhà lãnh đạo NATO cần tăng tốc nỗ lực ngăn chặn chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2024.


Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt đầu chiến dịch vào ngày 24/2. Kể từ đó, các quốc gia NATO và EU đã tăng cường nỗ lực ngăn chặn xung đột leo thang.

Theo Tiến sĩ Yuri Felshtinsky, một sử gia người Mỹ gốc Nga, cục diện chính trị thế giới có thể sớm thay đổi nếu Donald Trump tái đắc cử Tổng thống Mỹ vào năm 2024. Ông Felshtinsky cảnh báo cựu lãnh đạo Mỹ sẽ rút nước này khỏi NATO, để châu Âu hoàn toàn đơn độc chống lại Nga.

Dự đoán cuộc chiến Ukraine-Nga có thể kéo dài thêm một năm nữa, ông nói với Express.co.uk: "Nếu Trump trở thành tổng thống, ông ấy sẽ rút Mỹ khỏi NATO và để châu Âu một mình chống lại Nga. Cục diện sẽ hoàn toàn thay đổi. Theo tôi, tốt hơn là chúng ta nên giải quyết xung đột này trước cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ, bởi vì rủi ro là rất lớn".

Ông Trump, người dự định tái tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024, đã nhận được sự ủng hộ của Thủ tướng Hungary Viktor Orban.

Ông Orban, một người theo chủ nghĩa dân tộc Hungary, cũng nói rằng Mỹ cần một nhà lãnh đạo mạnh mẽ để đàm phán một thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt giao tranh ở Ukraine, nước láng giềng của Hungary.

"Chỉ một nhà lãnh đạo mạnh mẽ mới có thể đàm phán hòa bình", Orban nói, phát biểu trước Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC), một tổ chức chính trị nổi tiếng của Mỹ. "Chúng ta cần một cường quốc như Mỹ với một nhà lãnh đạo mạnh mẽ".

Ông Orban và ông Trump có quan hệ thân thiết và nhà lãnh đạo Hungary đã tán thành Trump trước cuộc bỏ phiếu của Mỹ năm 2020. Trước hội nghị CPAC, ông chúc Trump thành công trong một tin nhắn video.

Lê Phương
Nguồn: danviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo