Thế giới

Vì sao Anh triển khai tới 8.000 quân tiến hành tập trận khắp châu Âu

Cập nhật lúc 30-04-2022 20:31:52 (GMT+1)
Các binh sĩ NATO chuẩn bị tham gia một cuộc tập trận. Ảnh: AFP

 

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho rằng an ninh trong khu vực 'chưa bao giờ quan trọng như hiện nay'.


Theo thenationalnews.com ngày 29/4, khoảng 8.000 binh sĩ Anh sẽ tiến hành một loạt các cuộc tập trận theo kế hoạch trên khắp châu Âu vào mùa Hè này trong một đợt triển khai lớn nhất kể từ Chiến tranh Lạnh.

Thông báo của quân đội Anh nêu rõ, các cuộc tập trận sẽ có sự tham gia của 72 xe tăng Challenger 2, 12 pháo bánh xích AS90 và 120 xe chiến đấu bọc thép Warrior, được triển khai tới các quốc gia từ Phần Lan đến Bắc Macedonia.

Hàng chục nghìn binh sĩ từ các đồng minh và đối tác thuộc Lực lượng viễn chinh NATO cũng sẽ tham gia cuộc tập trận.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace nói: “Các cuộc tập trận này có sự tham gia của quân đội Anh với các đồng minh và đối tác của NATO để hiện tình đoàn kết. Với phạm vi hoạt động trên khắp châu Âu, quân đội Anh sẽ sát cánh cùng các đối tác nhằm thúc đẩy hòa bình và an ninh”.

Việc tham gia các cuộc tập trận trên được thực hiện sau khi Bộ Quốc phòng Anh thông báo kế hoạch “Người lính tương lai” - một cuộc cải tổ của quân đội Anh được đưa ra vào tháng 3/2021. Kế hoạch này nêu rõ cách Quân đội Anh đang phát triển thành một lực lượng toàn cầu, phản ứng nhanh và mạnh hơn.

Tuyên bố của quân đội Anh nhấn mạnh, các cuộc tập trận cho thấy khả năng và sự sẵn sàng của lực lượng vũ trang nước này, thể hiện vai trò trung tâm của họ trong thế trận răn đe của NATO.

Cụ thể, trong tuần này các binh sĩ Anh sẽ được triển khai tới Phần Lan để tham gia cuộc Diễn tập Mũi tên (Exercise Arrow) cùng các đối tác khác gồm Mỹ, Latvia và Estonia. Cuộc tập trận nhằm cải thiện khả năng của quân đội Anh và Phần Lan trong việc phối hợp với nhau như một phần của Lực lượng viễn chinh chung, ngăn chặn một cuộc tấn công tiềm tàng nhằm vào khu vực Bắc Âu và các nước Baltic.

Vào tháng 5 tới, các lực lượng Anh sẽ tham gia cuộc tập trận Hedgehog trên biên giới Estonia-Latvia cùng với 18.000 quân NATO, bao gồm cả binh sĩ từ Pháp và Đan Mạch. Hedgehog là cuộc tập trận quân sự lớn nhất ở Estonia và diễn ra 4 năm một lần.

Trong khi đó, cuộc tập trận Phản ứng nhanh cũng bắt đầu được tiến hành trong tuần này với sự tham gia của các đơn vị Anh và các đối tác Pháp, Mỹ, Italy và Albania ở Bắc Macedonia.

Ngoài ra, Anh sẽ thiết lập một trung tâm chỉ huy chính ở khu vực Baltic, để hỗ trợ cho Lực lượng viễn chinh chung.

Nguồn: Công Thuận/Báo Tin tức

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo