Thế giới

Vấn đề người di cư: Hàng nghìn người đến Italy, Ba Lan tranh cãi

Cập nhật lúc 26-07-2015 15:34:07 (GMT+1)
Người di cư được đưa tới đảo Sicily (Italy). (Nguồn: AFP)

 

Lực lượng bảo vệ bờ biển Italy cho biết hơn 1.300 người di cư đã được đưa tới đảo Sicily (Italy) trong ngày 25/7 sau khi được cứu sống trên biển Địa Trung Hải. Những người này chủ yếu đến từ vùng sa mạc Sahara châu Phi và Syria.


Khoảng 785 người di cư, bao gồm 133 phụ nữ và 27 trẻ em, đã được đưa tới tỉnh Palermo sau khi được tàu vận tải Na Uy "Siem Pilot" cứu ở ngoài khơi bờ biển Lybia, một phần trong chiến dịch an ninh biên giới của Liên minh châu Âu (EU) mang tên Triton. 

Trong khi đó, tàu tuần tra hải quân Ireland "Le Niamh" cũng chở 468 người khác tới thị trấn Pozzallo phía Đông Nam Sicily. Tiếp đó, 102 người khác, gồm 2 phụ nữ có thai cũng được đưa tới cảng Trapani ở phía Tây Sicily. 5 trong số những người được giải cứu phải nhập viện điều trị do chấn thương.

Italy và Hy Lạp đã chịu áp lực nặng nề trong việc xử lý sự tăng vọt những người nhập cư chạy trốn xung đột và đói nghèo từ châu Phi và Trung Đông. Đầu tháng này, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) cho biết hơn 1.900 người di cư đã thiệt mạng trong nửa đầu năm nay, trong tổng số khoảng 15.000 người thực hiện chuyến hành trình vượt biển Trung Hải đầy mạo hiểm để tới "miền đất hứa" châu Âu.

Cũng liên quan tới vấn đề người di cư, cùng ngày tại thủ đô Warsaw của Ba Lan đã xảy ra 2 cuộc biểu tình, một bên là những người cảm thông và chào đón người di cư trong khi bên kia phản đối kịch liệt vấn đề này.

Khoảng 300 người biểu tình cực hữu vẫy băng-rôn và hô vang khẩu hiệu với nội dung phản đối người nhập cư, theo đó cho rằng những người nhập cư sẽ là mầm mống khủng bố trong tương lai và khẳng định Ba Lan không chào đón họ.

Trong khi đó, khoảng 100 người mang bánh mì và muối (một biểu tượng hiếu khách truyền thống của Ba Lan) đứng gần nhà ga tàu trung tâm Warsaw để chào đón những người tìm kiếm tị nạn tại quốc gia Đông Âu này.

Chính phủ Ba Lan cho biết đã sẵn sàng để chào đón 2.000 người di cư khi châu Âu đang tìm kiếm sự chia sẻ gánh nặng di cư với Italy và Hy Lạp./.

Nguồn: Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Quảng cáo