Thế giới

Ủy ban châu Âu “bật đèn xanh” cho các lệnh trừng phạt mới của Nga

Cập nhật lúc 17-11-2023 17:19:12 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

 

Ủy ban châu Âu đã chấp nhận các đề xuất về gói trừng phạt thứ 12 đối với Nga, hãng tin RBK đưa tin hôm thứ Tư 15/11, dẫn lời một quan chức EU giấu tên.


Các đề xuất dự thảo đã được phê duyệt này sẽ được đệ trình lên Hội đồng EU xem xét và các quốc gia thành viên dự kiến ​​sẽ bắt đầu thảo luận về các biện pháp vào thứ Sáu 17/11. Để được thực thi, các biện pháp trừng phạt sẽ cần phải được tất cả 27 quốc gia EU nhất trí thông qua.

Theo một báo cáo trước đó của Bloomberg, trích dẫn dự thảo đề xuất, các hạn chế mới sẽ bao gồm cả lệnh cấm nhập khẩu kim cương từ Nga từ ngày 1/1/2024 và lệnh cấm gián tiếp mua đá quý của Nga được chế biến ở nước thứ ba.

Gói trừng phạt này cũng đưa ra các hạn chế bổ sung đối với xuất khẩu sang Nga, bao gồm lệnh cấm bán một số hóa chất, pin lithium, bộ điều nhiệt và động cơ cho máy bay không người lái, cũng như công cụ máy móc có thể được sử dụng để sản xuất vũ khí.

Dự thảo tài liệu này cũng đề cập đến các biện pháp thực thi mức trần giá 60 USD/thùng đối với dầu của Nga, được đưa ra vào cuối năm ngoái. Theo báo cáo, các biện pháp này bao gồm cả yêu cầu chứng thực vận chuyển (bảo hiểm và vận chuyển hàng hóa); hệ thống ủy quyền bắt buộc để bán hoặc xuất khẩu tàu chở dầu; và các biện pháp để xác định rõ hơn các tàu giúp che giấu nguồn gốc hoặc điểm đến của lượng dầu mà chúng chở.

Theo các báo cáo phương tiện truyền thông riêng biệt, gói mới sẽ bao gồm các biện pháp trừng phạt cá nhân đối với 47 cá nhân và 72 công ty Nga.

Nguồn: Yến Anh/ RT/ petrotimes.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo