Thế giới

Ứng viên Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rút khỏi NATO nếu đắc cử

Cập nhật lúc 24-03-2023 12:14:57 (GMT+1)
Lãnh đạo đảng Tổ quốc Dogu Perincek. Ảnh: Global Look Press

 

Ứng cử viên Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, lãnh đạo đảng Tổ quốc, Dogu Perincek, hứa sẽ rút nước này khỏi NATO nếu ông lên nắm quyền, vì liên minh này là 'mối đe dọa đối với đất nước'.


RIA Novosti đưa tin, ông Perincek trước đó đã nộp đơn lên Hội đồng bầu cử tối cao để tham gia cuộc bầu cử Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ.

“Quyết định của đảng chúng tôi là rút khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Theo các cuộc thăm dò, 80% người dân Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay coi Mỹ là ‘mối đe dọa’, trong khi 70% người dân Thổ Nhĩ Kỳ coi Nga và Trung Quốc là bạn bè. Dưới sự nắm quyền của chúng tôi, Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn sẽ rời khỏi NATO, bởi vì liên minh này là mối đe dọa duy nhất đối với Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Perincek nói.

Trước đó, hôm 10/3, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ấn định thời gian tổ chức bầu cử Quốc hội và Tổng thống vào ngày 14/5.

Cuộc bầu cử sẽ được tổ chức sớm hơn một tháng so với kế hoạch, và diễn ra chỉ 3 tháng sau trận động đất khiến hàng triệu người rơi vào cảnh mất nhà cửa trên khắp miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Erdogan cho biết, cuộc bầu cử được tiến hành sớm hơn dự kiến (ngày 18/6) vì khoảng thời gian này trùng với kỳ thi đại học, kỳ nghỉ hè và Lễ hành hương Hajj của người Hồi giáo.

Theo ông Erdogan, chiến dịch của ông sẽ tập trung vào việc phục hồi sau động đất. Theo một sắc lệnh được công bố mới đây, những người sống sót sau trận động đất sẽ được giữ nguyên quyền bầu cử dù đã mất chỗ ở, nghĩa là họ sẽ có thể bỏ phiếu ở các thành phố nơi họ đang cư trú.

Thanh Thảo
Nguồn: vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo