Thế giới

Ứng viên Tổng thống Mỹ bình luận về việc Ukraine gia nhập NATO

Cập nhật lúc 24-09-2023 14:52:17 (GMT+1)
Ảnh: AFP.

 

Thống đốc bang Florida, ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Ron DeSantis cho rằng việc Ukraine gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ không mang lại lợi ích gì cho Mỹ và sẽ trở thành một gánh nặng khác đối với Washington.


Trong chương trình phát thanh Glenn Beck của Mỹ hôm 23/9, khi được hỏi Ukraine có nên đưa ra cam kết không bao giờ gia nhập NATO để có hòa bình hay không, ông DeSantis, đối thủ hàng đầu của cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa, trả lời: “Tôi không nghĩ tư cách thành viên NATO có lợi cho chúng ta. Việc Ukraine trở thành thành viên của NATO sẽ tạo ra thêm nhiều nghĩa vụ cho Mỹ. Đổi lại, chúng ta sẽ nhận được lợi ích gì. Trong trường hợp đó, tôi không biết lợi ích thiết thực là gì”.

Sau khi 4 vùng Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia sáp nhập Nga hồi tháng 9/2022, Ukraine đã nộp đơn xin gia nhập NATO. Dù có nhiều thành viên ủng hộ kết nạp quốc gia này, song một số quốc gia nói rằng vấn đề này chưa thể thực hiện khi Kiev còn đang trong tình trạng chiến tranh.

Ông DeSantis cũng nhắc lại ông kiên quyết phản đối việc gửi binh sĩ Mỹ tới Ukraine. Đồng thời, Thống đốc bang Florida nói thêm rằng mục tiêu của Washington là chấm dứt xung đột. Ông chỉ trích chính sách ký “séc trắng” hiện nay của Mỹ, với những khoản viện trợ tài chính và quân sự khổng lồ cho Ukraine.

Quan điểm này đã thu hút sự nhiều chú ý trong đảng Cộng hòa những tháng gần đây. Một số thành viên trong đảng liên tục bày tỏ lo ngại về trách nhiệm giải trình. Đầu tuần này, một nhóm gồm khoảng 20 thượng nghị sĩ và thành viên Quốc hội đã gửi thư tới Nhà Trắng yêu cầu giới chức đưa ra câu trả lời.

“Người dân Mỹ xứng đáng được biết tiền của họ đã đi vào đâu. Cuộc phản công diễn ra như thế nào? Ukraine có tiến gần đến chiến thắng hơn 6 tháng phản công hay không? Chiến lược của chúng ta là gì và kế hoạch của tổng thống là gì?”, bức thư gửi tới Chính quyền của Tổng thống Joe Biden viết.

Các nhà lập pháp nói rằng cho đến khi những câu hỏi đó được trả lời, họ sẽ phản đối việc chi tiêu bổ sung để viện trợ cho Ukraine. Làn sóng phản đối này đã bùng lên trong bối cảnh Quốc hội tranh luận về việc liệu Mỹ, quốc gia đã viện trợ hàng chục tỷ USD cho Ukraine, có nên chấp thuận yêu cầu mới nhất của ông Biden về việc gửi thêm 24 tỷ USD hỗ trợ Kiev hay không.

Về phần mình, Nga nhiều lần cảnh báo việc Mỹ và đồng minh tiếp tục cung cấp vũ khí và hỗ trợ quân sự cho Ukraine chỉ khiến xung đột kéo dài và leo thang. Moskva cũng nói rằng tất cả khí tài của phương Tây đưa vào Ukraine đều trở thành mục tiêu tấn công và phá hủy hợp pháp của quân đội Nga.

Hải Vân (Theo RT)
Nguồn: baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo