Thế giới

Ukraine tuyên bố tạm dừng trấn áp người biểu tình ở phía Đông

Cập nhật lúc 19-04-2014 11:06:58 (GMT+1)
Ukraine đang triển khai nhiều xe quân sự tới miền Đông

 

Các chiến dịch đặc biệt để trấn áp người biểu tình tại miền Đông Ukraine đã chuyển sang “giai đoạn bất động”, sau khi sau khi đàm phán 4 bên tại Geneva đạt được sự đồng thuận, Cơ quan an ninh Ukraine ngày 18/4 khẳng định.


Thông tin được hãng tin RIA Novosti của Nga đăng tải. Theo đó, các chiến dịch đã tạm dừng do đang là ngày lễ Phục sinh và các bên đã đạt được thỏa thuận tại Geneva.

“Do đang là ngày lễ Phục sinh và thực hiện thỏa thuận Geneva, các chiến dịch hiện đang trong giai đoạn bất động. Tổng hành dinh vẫn đang làm việc và việc hoạch định lại kế hoạch đang diễn ra”, Marina Ostapenko, người phát ngôn của Cơ quan an ninh Ukraine cho biết.

Bà Ostapenko khẳng định các lực lượng thực thi pháp luật đã mở 12 cuộc điều tra hình sự liên quan đến vụ bạo động, bao gồm các cáo buộc về hành vi lật đổ, ly khai và khủng bố.

Kiev không có kế hoạch chấm dứt chiến dịch tại miền Đông và cường độ sẽ tùy thuộc vào việc các thỏa thuận tại Geneva được thực hiện đến đâu, bao gồm việc rời khỏi các tòa nhà chính quyền bị chiếm đóng và hạ vũ khí, quyền bộ trưởng ngoại giao Ukraine Andrii Deshchytsia ngày 18/4 khẳng định.

Vị quyền bộ trưởng cho biết thêm rằng các quan chức có kế hoạch gặp gỡ với các thành viên một nhóm giám sát của Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) nhằm thảo luận về sự tham gia của tổ chức này vào các cuộc đàm phán.

“Nếu những người biểu tình sẵn sàng rời các tòa nhà, hạ vũ khí trong hôm nay hoặc ngày mai, chúng tôi sẵn sàng ủng hộ OSCE tham gia các cuộc đàm phán về việc triển khai thỏa thuận hạ nhiệt, đưa họ trở thành các nhà trung gian đàm phán”, ông Deshchytsia khẳng định trước khi cho biết thêm, nếu không “những hành động nhất định” chống lại người biểu tình sẽ được thực thi.

Ông khẳng định chính quyền Kiev muốn người biểu tình hành động đúng như thỏa thuận hiện có, và tranh thủ cơ hội “được chính quyền Ukraine trao cho”.

Trong cuộc họp tại Geneva ngày 17/4, Nga, Ukraine, Mỹ và liên minh châu Âu nhất trí sẽ thực hiện một số biện pháp để nhạ nhiệt căng thẳng. Các nhà hòa giải kêu gọi các bên tham chiến giải giáp các nhóm vũ trang bất hợp pháp, trao trả các tòa nhà chính phủ bị chiếm đóng và rút người biểu tình khỏi các tuyến phố, quảng trường. Họ cũng kêu gọi Kiev ân xá cho những người biểu tình không phạm tội giết người.

Nguồn: Thanh Tùng/dantri

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo