Thế giới

Ukraine phản ứng về cáo buộc âm mưu 'lật đổ' Chính phủ Ba Lan

Cập nhật lúc 26-09-2023 17:11:28 (GMT+1)
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki trong một cuộc họp báo chung. Ảnh: president.gov

 

Bộ Ngoại giao Ukraine bác bỏ cáo buộc âm mưu "lật đổ" Chính phủ Ba Lan trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ngũ cốc gần đây khiến mối quan hệ giữa hai nước rơi vào tình trạng căng thẳng nghiêm trọng.


Hãng thông tấn Interfax-Ukraine (interfax.com.ua) đưa tin, Bộ Ngoại giao Ukraine ngày 25/9 đã phủ nhận cáo buộc âm mưu lật đổ Chính phủ Ba Lan.

Cụ thể, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Ukraine Oleh Nikolenko đã bác bỏ bình luận của phóng viên kênh truyền hình TVP Ba Lan về cam kết được cho là của Đức và Pháp nhằm đảm bảo Kiev sẽ gia nhập EU để đổi lấy việc "lật đổ" "Chính phủ Ba Lan. 

"Bình luận của phóng viên đài truyền hình TVR Ba Lan tại Brussels về cam kết được cho là của Đức và Pháp đảm bảo Ukraine gia nhập EU càng sớm càng tốt để đổi lấy việc 'lật đổ' Chính phủ Ba Lan hiện bắt đầu lan truyền trên phương tiện truyền thông Ba Lan. Thông tin trên là không đúng sự thật", ông Nikolenko nêu rõ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine nhấn mạnh: "Chúng tôi kiên quyết bác bỏ những bình luận như vậy. Phía Ukraine không nhận được bất kỳ đề xuất nào như cáo buộc và chúng tôi không can thiệp vào công việc nội bộ của Ba Lan".

Theo ông Nikolenko, Ukraine đánh giá cao sự hỗ trợ của Ba Lan liên quan đến cuộc xung đột với Nga, ủng hộ nguyện vọng của Kiev trở thành thành viên EU và NATO, đồng thời "bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những người Ba Lan thể hiện tình đoàn kết với người Ukraine". 

"Chúng tôi tin rằng những nỗ lực nhằm gây chia rẽ sự hợp tác ở mức độ cao giữa Ukraine và Ba Lan đã thất bại. Chúng tôi kêu gọi những người bạn Ba Lan không nhượng bộ trước những nỗ lực khiêu khích, hãy cùng nhau hợp tác để giải quyết những thách thức chung một cách hiệu quả", ông Nikolenko kết luận.

Cuộc khủng hoảng ngũ cốc gần đây đã khiến mối quan hệ giữa Ukraine và Ba Lan rơi vào tình trạng căng thẳng nghiêm trọng. Ba Lan phản ứng giận dữ với bài phát biểu của Tổng thống Ukraine Zelensky tại Liên hợp quốc, trong khi Kiev cũng có phản ứng tương tự với nhận xét gần đây của Tổng thống Ba Lan khi so sánh Ukraine với "một người sắp chết đuối" và tuyên bố của Thủ tướng Ba Lan về vấn đề cung cấp vũ khí.

Nguồn: Công Thuận/Báo Tin tức

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo