Thế giới

Ukraine nói vẫn có thể tấn công lãnh thổ Nga bằng vũ khí Mỹ

Cập nhật lúc 01-10-2022 11:01:37 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

 

Đại sứ Ukraine tại Mỹ Oksana Markarova cho biết Washington chỉ cấm Kiev tấn công lãnh thổ Nga bằng pháo phản lực phóng loạt cơ động cao HIMARS chứ không phải bằng tất cả các vũ khí của Mỹ.


Mỹ là một trong những quốc gia ủng hộ Ukraine nhiệt tình nhất kể từ khi xung đột với Nga bùng phát. Washington đã cung cấp cho các lực lượng Ukraine hàng tỷ đô la viện trợ quân sự, bao gồm các vũ khí tinh vi như hệ thống tên lửa HIMARS, lựu pháo M777 và máy bay không người lái.

Tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Aleksey Reznikov cho biết Kiev đã có “thỏa thuận với Mỹ rằng chúng tôi sẽ không sử dụng vũ khí do Mỹ và các đối tác cung cấp để tấn công lãnh thổ Nga”, do Washington lo ngại việc này có thể làm bùng phát xung đột trực tiếp giữa Mỹ và Nga.

Trong cuộc phỏng vấn với Ukrainska Pravda, Đại sứ Markarova được hỏi liệu lệnh cấm của Mỹ có bao gồm tất cả vũ khí mà Washington gửi đến Kiev hay không. Đáp lại, bà Markarova cho biết “quy định này áp dụng cụ thể với HIMARS, chứ không phải những vũ khí khác của Mỹ”.

Bà cũng nhấn mạnh rằng HIMARS vẫn có thể được Kiev sử dụng để tấn công Crimea như “bán đảo này đã, đang và sẽ là của Ukraine”. Crimea đã sáp nhập Nga hồi năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý, nhưng Ukraine không công nhận việc này.

Mới đây nhất, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký hiệp ước sáp nhập thêm 4 vùng lãnh thổ ly khai của UKraine là Donetsk, Lugansk, Zaporozhye và Kherson vào Nga.

Đầu tuần này, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Washington “sẽ không bao giờ công nhận việc Nga sáp nhập lãnh thổ Ukraine”, do đó sẽ không phản đối việc Ukraine sử dụng vũ khí Mỹ ở các khu vực Donbass, Kherson và Zaporozhye, mặc dù Nga cho biết các cuộc tấn công của Kiev vào khu vực này thường xuyên dẫn đến cái chết của dân thường.

Thư ký báo chí Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 30/9 nhắc lại rằng từ nay trở đi, Mátxcơva sẽ coi bất kỳ cuộc tấn công nào vào các vùng lãnh thổ mới sáp nhập là cuộc tấn công chống lại chính Nga.

Minh Hạnh
Nguồn: tienphong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo