Thế giới

Ukraine nêu lý do cuộc gặp ông Zelensky - Tập Cận Bình không diễn ra

Cập nhật lúc 24-03-2023 15:48:52 (GMT+1)
Cố vấn Văn phòng Tổng thống Ukraine Mikhail Podolyak. (Ảnh: Getty).

 

Cố vấn Văn phòng Tổng thống Ukraine Mikhail Podolyak nêu lý do cuộc gặp giữa ông Vladimir Zelensky và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không diễn ra theo kế hoạch.


Theo Cố vấn Văn phòng Tổng thống Ukraine Mikhail Podolyak, cuộc hội đàm giữa Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã được lên kế hoạch, nhưng không diễn ra như dự kiến do một số khó khăn.

Ông Mikhail Podolyak cho rằng khó khăn đó là do quan điểm của Trung Quốc.

"Có kế hoạch tổ chức một cuộc hội đàm. Về mặt tổ chức, cả Văn phòng Tổng thống và Bộ Ngoại giao - người đứng đầu văn phòng Andrey Yermak và Ngoại trưởng Dmitry Kuleba, đều tham gia vào việc này. Chúng tôi chủ động đề nghị tổ chức cuộc hội đàm", ông Mikhail Podolyak nói.

Tuy nhiên, Cố vấn Văn phòng Tổng thống Ukraine nói rằng "điều này khá phức tạp". "Vấn đề là Trung Quốc vẫn chưa quyết định liệu họ có muốn giải quyết vấn đề giữa Nga và Ukraine hay không, hay họ vẫn sẽ cẩn trọng đứng sang một bên", ông nói.

Tuần trước, tờ Wall Street Journal đưa tin về cuộc nói chuyện giữa ông Tập Cận Bình và ông Zelensky sau chuyến thăm cấp nhà nước ba ngày của lãnh đạo Trung Quốc tới Moskva.

Mỹ đánh giá cao khả năng hội đàm trực tiếp giữa Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói Washington khuyến khích lãnh đạo Trung Quốc tiếp cận với Kiev, cho rằng "ông ấy nên nghe trực tiếp quan điểm của Ukraine, không chỉ quan điểm của Nga” về xung đột hiện nay.

Trong khi đó, vào tháng trước, khi được hỏi về các cuộc hội đàm tiềm năng giữa ông Tập và ông Zelensky, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân lưu ý Bắc Kinh “đã duy trì liên lạc thông suốt với tất cả các bên liên quan, trong đó có cả Ukraine”, đồng thời nhắc lại cam kết của Trung Quốc về việc giải quyết khủng hoảng một cách hòa bình.

Kông Anh (Nguồn: TASS)
Nguồn: vtc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo