Thế giới

Ukraine đã vỡ mộng vì phương Tây?

Cập nhật lúc 07-06-2021 17:06:00 (GMT+1)
Tổng thống Zelensky đã có quyết định mạnh mẽ hơn người tiền nhiệm Poroshenko khi "trách cứ" phương Tây đã bỏ rơi mình.

 

Chuyên gia Ukraine cho rằng, Chính phủ ở Kiev đang bị phương Tây cô lập về chính trị và tương lai xám xịt cho tham vọng NATO, EU.


Giám đốc Học viện Chính trị Ukraine Ruslan Bortnik mới đây đã đưa ra các tuyên bố cho rằng, Ukraine đang thực sự bị cô lập về chính trị. Đây là điều mà giới phân tích đã dự báo từ 6-7 năm trước.

Theo nhà khoa học chính trị, “cuộc tấn công bằng lời nói” gần đây vào Mỹ và Liên minh châu Âu của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky có thể được coi là một xác nhận sống động cho luận điểm này.

Trong tuyên bố gần đây, Tổng thống Zelensky cho rằng nước này bị ảnh hưởng nghiêm trọng một khi dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2 được thông dòng và Kiev vốn đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của phương Tây về quan điểm trừng phạt dự án này.

Tuy nhiên, Mỹ đã đưa ra lựa chọn dừng trừng phạt Nord Stream-2 vì cho rằng điều này là có lợi cho hợp tác giữa Mỹ và châu Âu. Washington đồng thời yêu cầu Moscow tuân thủ các điều khoản và nguyên tắc cho rằng phải song song cung cấp khí đốt qua Nord Stream-2 và quá cảnh Ukraine.

Tuyệt nhiên, Ukraine không được biết trước về điều này thông qua bất cứ phương tiện nào. Tổng thống Zelensky nói với báo chí rằng, ông chỉ được biết thông tin trên "qua thông cáo báo chí" từ phía Mỹ trong khi Mỹ coi Ukraine là đồng minh chiến lược.

Sau khi Mỹ đưa ra tuyên bố như vậy, nhiều quốc gia châu Âu thể hiện sự ủng hộ, coi đó là lựa chọn phù hợp để duy trì mối quan hệ bình đẳng tốt đẹp trong tương lai. Chỉ Ba Lan là tỏ ra thất vọng với quyết định của ông Biden.

Theo chuyên gia Bortnik, ông Zelensky đã chỉ trích các đồng nghiệp châu Âu và Mỹ của mình vì đã không đưa ra các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga, và quan trọng nhất là không ủng hộ Ukraine trong lĩnh vực quân sự và vẫn không sẵn sàng chấp nhận nước này gia nhập vào NATO. 

Theo chuyên gia Ruslan Bortnik, những lời chỉ trích công khai của Zelensky đối với Angela Merkel và Joe Biden cho thấy rõ ràng một cuộc khủng hoảng trong quan hệ đã nảy sinh.

Năm 2014, Ukraine theo sau sự dẫn dắt của phương Tây, và bây giờ nước này bị bỏ lại một mình với những vấn đề to lớn trong lĩnh vực kinh tế, chính trị và xã hội.

Tất cả thời gian này Kiev trông chờ vào sự giúp đỡ của Mỹ và EU, nhưng giờ đây có lẽ Ukraine đang bị bỏ rơi và phải tự loay hoay một mình giữa vòng xoáy của các nước lớn.

Theo ông, kịch bản này không phải không ai đoán được mà đã được dự báo từ 6-7 năm trước. Ít nhất là Tổng thống Volodymyr Zelensky, không giống như người tiền nhiệm mà đã không ngại công khai chỉ trích các nhà lãnh đạo phương Tây.

Tuy nhiên, ông Ruslan Bortnikchắc chắn rằng đây vẫn là một bước đi của sự tuyệt vọng chứ không phải là một cuộc phô diễn của sức mạnh và sự tự tin. 

Tháng trước, người đứng đầu chuyên mục Quan hệ Quốc tế của đài Phát thanh và Truyền hình Nhà nước Toàn Nga, ông Pyotr Fedorov cho biết, các nước phương Tây đã truyền cho Ukraine niềm tin sai lầm rằng, nước này có cơ hội thực sự trở thành một phần của NATO và thậm chí là thành viên của Liên minh châu Âu.

Nhà báo này nhắc lại, tại dịp kỷ niệm 230 năm ngày Ba Lan thông qua Hiến pháp, có sự tham dự của lãnh đạo của các quốc gia trong Khối thịnh vượng chung châu Âu. Tổng thống Ukraine Zelensky người cũng tham gia sự kiện này, đã cảm ơn Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda, về quan điểm của Ba Lan đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và từ chối công nhận Crimea thuộc về Liên bang Nga và Ba Lan cũng đảm bảo rằng sẽ tạo điều kiện kết nạp Ukraine vào NATO.

Tổng thống Ba Lan thông báo rằng, ông sẽ nêu vấn đề về tư cách thành viên của Ukraine trong cuộc họp của "Bucharest Nine". Đây là hội nghị diễn ra của 9 quốc gia NATO khu vực Trung và Đông Âu. Điều này mang đến cho Ukraine hy vọng.

Nhưng Kiev có lẽ đã quên rằng, chính ở hội nghị tương tự vào mùa hè năm 2008, Ba Lan đã thúc đẩy châu Âu mở rộng về phía Đông, sự kiện kích hoạt cho Gruzia tiến hành cuộc tấn công vào Nam Ossetia và không chỉ nhằm vào dân thường địa phương mà còn tấn công cả lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga. Cái kết nhận lại là rất đau đớn và ai cũng đã biết rõ. Gruzia rơi vào khủng hoảng sâu sắc, gây ra xung đột vũ trang năm 2008.

Giờ đây, khi Ba Lan lại hứa hẹn với Ukraine về một dịp như vậy, có lẽ Kiev nên "tỉnh giấc".

Nhà báo Pyotr Fedorov, cho biết trong một bài bình luận trên báo Chuyên gia Chính trị, đã bày tỏ quan điểm rằng một kịch bản như vậy sẽ không lặp lại hai lần.

Ông Pyotr Fedorov tin rằng các thành viên NATO đã rút ra được bài học từ các sự kiện năm 2008, khi Tổng thống Gruzia Saakashvili quyết định tham chiến ở Nam Ossetia.

Ukraine nên ghi nhớ bài học năm 2008 của Gruzia và không nên phiêu lưu, đặc biệt là sau cuộc tập trận quân sự quy mô lớn mà Nga tổ chức hồi tháng 4, thể hiện rõ quan điểm của Nga với phương Tây, việc lôi kéo Ukraine vào NATO là lằn ranh đỏ và tốt hơn là không nên vượt qua.

Nguồn: Hải Lâm/ datviet.trithuccuocsong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo