Thế giới

Ukraine có bài học từ lời hứa phương Tây, Nga nói gì?

Cập nhật lúc 15-09-2021 15:13:59 (GMT+1)
Ngoại trưởng Ukraine Dmitro Kuleba.

 

Ngoại trưởng Dmytro Kuleba nói rằng Ukraine đã học được những bài học cay đắng về những lời hứa của phương Tây.


Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với tờ Independent của Anh, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đã nói rằng Ukraine đã nhận được những bài học cay đắng đến từ những lời hứa của phương Tây.

"Đất nước này đã học được một số bài học cay đắng mà những lời hứa của phương Tây có thể không được thực hiện. Chúng tôi không tin vào những lời hứa" - Ngoại trưởng Ukraine nói.

Theo lời ông, Ukraine đã hiểu rằng họ chỉ có thể tự dựa vào chính mình và mục tiêu trong ngắn hạn đến trung hạn là muốn hướng tới việc trở thành một quốc gia quân sự linh hoạt như Israel.

“Hoàn cảnh hiện nay là không có lựa chọn nào khác. Quân đội, ngoại giao và người dân Ukraine - đó là những gì chúng tôi phải tồn tại" - ông Kuleba nói thêm.

Theo lời ông Kuleba, ngoài việc không nhận được hỗ trợ thực sự của phương Tây, Ukraine cũng không còn giữ mối quan hệ với quốc gia láng giềng Belarus.

Mối quan hệ giữa Kyiv và Minsk đang ở mức thấp nhất trong lịch sử. Tuần trước, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã tiến gần hơn trong mối quan hệ với Nga bằng việc thúc đẩy sự hợp tác giữa các nhà nước liên minh. Đồng thời Nga và Belarus cũng thúc đẩy cuộc tập trận quân sự chung Zapad-2021, dọc theo sườn bắc, đông và đông nam của Ukraine.

Trong khi đó, Ukraine đã nhận được những lời mật ngọt của châu Âu, việc trở thành tư cách thành viên NATO, được Mỹ đảm bảo an ninh trong cuộc đối đầu với Nga... và chưa khi nào thấy những lời hứa đó trở thành thực tế.

Ông Kubela cho rằng, sự phản đối của việc Ukraine gia nhập vào Hội đồng Euro- Đại Tây Dương chỉ là chứng lo sợ kịch bản bị Nga tấn công. Điều này có nghĩa là tư cách thành viên NATO của Ukraine sẽ trở nên thực tế hơn nếu Nga "yếu hơn nhiều" so với hiện tại hoặc Moscow làm điều gì đó một cách thái quá khiến phương Tây buộc phải hành động mạnh mẽ và cho phép Ukraine gia nhập liên minh quân sự.

Trước những bình luận như vậy của Ngoại trưởng Ukraine,  Chủ tịch Ủy ban Quốc tế của Duma Quốc gia Nga về các vấn đề quốc tế, Leonid Slutsky nói rằng, phương Tây cần Ukraine làm bàn đạp cho dự án "chống Nga" của mình, vì vậy điều cần thiết là Kiev phải khôi phục quan hệ láng giềng với Nga và Belarus.

Ông Slutsky cũng cho rằng, dù Ngoại trưởng Kubela nói đất nước Ukraine đã học được những bài học cay đắng về những lời hứa của phương Tây nhưng trên thực tế Ukraine còn tự chấp nhận những điều đó.

"Ukraine đã được sử dụng như một bàn đạp trong dự án chống Nga của phương Tây, và về mặt địa chính trị thì giống như một quân tốt trong trò chơi của Washington" - ông Slutsky nhận định.

Theo lời nghị sĩ Nga, việc Ukraine trở thành một quốc gia quân sự linh hoạt như Israel không phải là mục tiêu tốt nhất cho quốc gia này. Thay vào đó, Kiev nên quay trở lại mối quan hệ láng giềng tốt đẹp với Nga và Belarus. Đó mới là "điều kiện tiên quyết" có một tương lai hòa bình của ngôi nhà chung Slavic.

Ông Slutsky nói: “Người Ukraine, người Nga và người Belarus là những dân tộc anh em có chung một lịch sử và văn hóa, và họ không có cách nào khác hơn là phải ở bên nhau."

Hải Lâm
Nguồn: datviet.trithuccuocsong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo