Thế giới

Ukraina: Chính quyền Kiev muốn cô lập vùng ly khai phía Đông

Cập nhật lúc 08-11-2014 04:08:41 (GMT+1)
Tổng thống Ukraina Petro Porochenko và Thủ tướng Arseni Yatseniuk tại lễ kỷ niệm 70 thoát ách quốc xã, 28/10/2014.

 

Sau khi lên án cuộc bầu cừ "nghị viện"  "tổng thống" ngày mùng 2/11 của phe ly khai miền Đông Ukraina, chính quyền Kiev từ hôm thứ Tư, 05/11 đã thông báo một loạt quy định khắt khe từ kinh tế cho đến tự do đi lại hầu cô lập vùng Donbass phía Đông này : Người dân phải xin giấy phép, phải trình "hộ chiếu" để vào hoặc ra khỏi vùng ly khai.


Trên mặt kinh tế, bãi bỏ quy chế đặc biệt của Donbass : Thủ tướng Iatseniouk còn thông báo hôm qua sẽ ngưng rót tiền lương và hưu bổng cũng như các loại trợ cấp cho vùng. Các biện pháp thông báo chỉ làm đời sống người dân thêm khó khăn trong bối cảnh chiến sự vẫn dai dẳng, làm cho nỗi uất ức của họ càng lên cao, như ghi nhận của thông tín viên RFI Sebastien Gobert từ Kharkov :

"Thủ tướng Iatseniouk vẫn xem người dân sống dưới chế độ ly khai là công dân Ukraina. Nhưng kể từ nay không có chuyện trả lương hay hưu bổng mà ông cho là các phân tử ly khai sẽ lấy mất.

Thông báo đã gây xôn xao, nhưng trước mắt thì cũng không thay đổi gì nhiều, vì trên thực tế thì hệ thống ngân hàng đã ngưng hoạt động từ tháng 7 và người dân cũng không nhận được gì từ Kiev.

Bà Lidia Stepanivna, một người về hưu, sống ở Lougansk, đến thăm gia đình ở Kharkov, cho biết là bà đã quen với việc nhịn mọi thứ để sống sót, không lãnh được tiền hưu cũng không phải là vấn đề là vấn đề lớn duy nhất trong những tháng qua. Theo bà : « Hai tháng không điện nước, không có gì cả. Và sống còn được là nhờ trợ giúp nhân đạo mà người láng giềng Nga đã hai lần gởi đến đây ».

Thủ tướng Ukraina Iatseniouk khẳng định ông đã làm hết sức mình để giúp đỡ cho dân cư địa phương này. Nhưng đối với bà Stepanivna và hàng trăm người khác, việc ngưng rót hưu bổng là thông điệp rất rõ. Bây giờ thì bà chỉ trông chờ vào Nga.

Đã không còn khả năng kiểm soát các vùng ly khai, Ukraina bây giờ thì đang mất đi cảm tình của người dân tại đây. "

Nguồn: RFI

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo