Thế giới

Ukraina : Thủ lĩnh ly khai bị ám sát, Kremlin lên án hành động 'khiêu khích'

Cập nhật lúc 02-09-2018 15:41:24 (GMT+1)
Ngoại trưởng Nga Sergueï Lavrov. Vasily MAXIMOV / AFP

 

Vụ ám sát Alexandre Zakhartchenko, tổng thống Cộng hòa Donetsk tự phong hôm thứ Sáu 31/08/2018, có nguy cơ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Ngoại trưởng Nga đã ngầm đe dọa như trên. Với cái chết của Zakhartchenko, tiếp theo sau một loạt vụ ám sát thủ lĩnh thân Nga ở Donbass, phong trào ly khai ở miền đông Ukraina không còn một nhân vật nào có uy tín lãnh đạo. Không chỉ đích danh Kiev, điện Kremlin, tố cáo hành động « khiêu khích » có thể làm hỏng tiến trình hòa bình ở miền đông Ukraina do Pháp,Đức, Nga bảo trợ.


Từ Matxcơva, thông tín viên Etienne Bouche tường thuật :

« Không có gì phải nghi ngờ, đây là một hành động khiêu khích. Cái chết của Zakhartchenko chắc chắn sẽ làm cho tình hình căng thẳng tại miền đông Ukraina nghiêm trọng thêm. Phát ngôn viên điện Kremlin, Dmitri Peskov tuyên bố như trên, theo trích dẫn của truyền thông Nga.

Tại Nga, cáo buộc này được các nhân vật chủ chốt trong chính quyền đưa ra, trước tiên hết là Vladimir Putin. Tổng thống Nga tố cáo điều mà ông gọi là những người chọn con đường khủng bố, bạo lực và kinh hoàng, những người không tìm một giải pháp ôn hòa và chính trị cho cuộc xung đột.

Vladimir Putin ám chỉ tiến trình hòa bình được khởi động với thỏa thuận Minks năm 2015. Matxcơva quy trách nhiệm cho Kiev làm hỏng tiến trình hòa đàm do Pháp và Đức bảo trợ.

Trong bối cảnh này, theo tuyên bố của ngoại trưởng Nga Serguei Lavrov, khó có thể tổ chức một cuộc họp trong tương lai theo sáng kiến Normandie với sự tham gia của lãnh đạo bốn nước là Pháp, Đức, Nga và Ukraina. Ngoại trưởng Nga cho rằng, vụ ám sát lĩnh tụ ly khai làm tình hình ở miền đông Ukraina biến chuyển rất đáng lo ngại và cần được phân tích kỹ.

Trong khi đó, Ủy ban điều tra của Nga thông báo mở cuộc điều tra về hành vi khủng bố quốc tế ».

Nguồn: Tú Anh/ RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo