Thế giới

Ucraina và Trung Quốc thảo thuận hợp tác khai thác thềm lục địa Biển Đen

Cập nhật lúc 01-09-2010 08:23:45 (GMT+1)
(Ảnh minh họa)

 

Trước chuyến thăm chính thức của tổng thống Victor Yanukovich đến Trung Quốc, tại Kiev đã diễn ra lễ ký thỏa thuận Trung Quốc-Ucraina về khai thác chung các mỏ dầu khí trên thềm lục địa Biển Đen.


Đại biểu Quốc hội, Phó chủ tịch khối đại biểu Đảng Các vùng Valery Konovaliuk cho biết, trị giá dự án vào khoảng gần 200 triệu đô la.

“Và đây mới chỉ là bước đầu triển khai các dự án song phương quy mô giữa hai bên”, - ông Konovaliuk nhấn mạnh.

Ucraina đã tuyên bố đấu thầu quyền ký hợp đồng chia sản phẩm khai thác tại thềm lục địa Biển Đen (SRP) trong khuôn khổ Khu vực mỏ dầu khí Prikerchenski hồi tháng 12-2005.

Thắng thầu khi đó là công ty Vanco International - công ty con có 100% vốn của Vanco Energy Company (Mỹ). Quá trình thống nhất dự án kéo dài hơn một năm.

Hồi tháng 10-2007, Hội đồng Bộ trưởng Ucraina đã phê chuẩn dự án SRP ký ngày 19-10 trước sự chứng kiến của Tổng thống Ucraina Victor Yushenko. Sau đó Vanco International đã nhượng lại quyền SRP cho công ty Vanco Prykerchenska, công ty này được Bộ thiên nhiên cấp phép thăm dò địa chất, khai thác công nghiệp thử nghiệm và công nghiệp dầu, khí đốt và khí nén tại khu vực vịnh Kerchi ngày 5-12-2007.

Tuy nhiên, sau khi thay đổi chính quyền Bộ thiên nhiên đã hủy giấy phép đặc biệt đã cấp, còn HĐBT đã quyết định bãi bỏ dự án SRP.

Sau đó, ông Yushenko đã yêu cầu Chính phủ chấm dứt hiệu lực của quyết định hủy giấy phép và tiếp tục thương lượng với nhà đầu tư, tuy nhiên HĐBT không đồng ý.

Về phần mình, Vanco đã đệ đơn lên Tòa án trọng tài quốc tế, đồng thời tiếp tục đưa ra các đề xuất với Chính phủ Ucraina nhằm nối lại hợp tác trong khuôn khổ SRP.

Cụ thể, ngày 1-10-2009, công ty này đã chính thức đệ trình chương trình làm việc theo yêu cầu HĐBT và ngân sách 57 triệu để triển khai giai đoạn một khai thác thềm lục địa Biển Đen, khu vực vịnh Kechi trong năm 2010, theo đúng hiệp ước.

Công ty cũng đã từng trình một chương trình tương tự vào năm 2008, nhưng Chính phủ Ucraina đã không chấp nhận đề nghị đó.

Tuy nhiên, vào tháng 7 năm nay Vanco Prykerchenska Ltd. đã bắt đầu đàm phán với Chính phủ Ucraina nhằm ký một hiệp ước hòa bình.

Theo Correspondent./ Nguoivietkharkov

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo