Thế giới

Ucraina: từ tháng 3 phải đổi bằng lái xe ô tô khi đi ra nước ngoài

Cập nhật lúc 17-02-2011 15:33:29 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ

 

Từ ngày 29 tháng ba năm nay trong bằng lái xe của người dân Ucraina khi đi ra nước ngoài phải ghi rõ thời hạn hết hạn bằng lái xe.


Yêu cầu trên theo Công ước quốc tế về giao thông đường bộ, mà Ucraina là thành viên của Công ước.

Tin do hãng "LIGABusinessInform" đưa, dẫn tờ trình của Bộ Nội vụ cho dự thảo sửa đổi Nghị định của HĐBT về thủ tục cấp giấy phép lái xe.

Theo phát ngôn viên Bộ Nội vụ Irina Shinkarenko, hiện nay, văn bản chính quản lý giao thông đường bộ quốc tế và đưa ra yêu cầu đối với người tham gia giao thông và giấy tờ của họ là Công ước quốc tế về giao thông đường bộ năm 1968 (sửa đổi, có hiệu lực vào ngày 26-3-2006).

"Theo yêu cầu của Công ước, từ ngày 29-3-2011 (Phụ lục 6 của Công ước) trong giấy phép lái xe phải ghi rõ ngày hết hạn. Ucraina là thành viên của Công ước từ năm 1974. Vì vậy, giờ đây tất cả các lái xe nhận giấy phép trên lãnh thổ Ucraina sau ngày tháng trên và có ý định đến thăm các nước thành viên Công ước, đều cần phải có giấy phép lái xe mang thông tin trên"- bà Shinkarenko giải thích.

Tuy nhiên, dự thảo nghị định do Bộ Nội vụ soạn thảo không quy định bắt buộc đổi bằng lái xe – mà đổi dần, theo yêu cầu của chủ giấy phép.

"Đáng chú ý là vào thời điểm hiện nay trên lãnh thổ của Ucraina lưu hành bảy mẫu giấy phép lái xe, trong đó có mẫu từ thời Liên Xô. Tất cả những giấy phép này đều còn hiệu lực. Tuy nhiên, những công dân có ý định đi ra nước ngoài phải có giấy phép lái xe ghi thời hạn giấy phép, theo yêu cầu của Công ước, "- Bộ nội vụ cho biết.

"Những công dân đã nhận giấy phép lái xe trước đó và sẽ đi qua biên giới, có thể tiếp tục sử dụng giấy phép mà không cần sửa đổi," - Bộ Nội vụ nhấn mạnh.

Bộ cũng lưu ý rằng, ngày hôm nay tại tất cả các nước Tây Âu, Mỹ và hầu hết các nước Liên Xô cũ đều áp dụng hiệu lực của giấy phép lái xe từ 2 đến 10 năm. Ví dụ, tại Nga, Belarus, Moldova, Litva, Latvia và Estonia hiệu lực của giấy phép lái xe là 10 năm.

Trước đó, HĐBT Ucraina đã đề xuất để hạn chế thời hạn của giấy phép là 10 năm. Dự thảo Nghị định của HĐBT được công bố trên trang web của Sở GAI Bộ nội vụ để lấy ý kiến đóng góp.

Phương Anh

Nguồn Ucraina/DN.odessa

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo