Thế giới

Ucraina bắt giữ 5 điệp viên Nga

Cập nhật lúc 02-02-2010 15:26:42 (GMT+1)

 

Tại tỉnh Odesskaia ngày 27-1 SBU đã bắt giữ 5 sĩ quan FSB của Nga khi đang nhận thông tin về lĩnh vực quốc phòng và quân sự thuộc diện bí mật quân sự.


Theo phóng viên UNIAN đưa tin, chủ tịch SBU Valentin Nalivaichenko cho biết như vậy tại cuộc họp báo ngày hôm nay tại Kiev.

Theo ông cho biết, một sĩ quan lực lượng đặc biệt của Nga bị bắt quả tang khi đang nhận từ một công dân Ucraina thông tin bí mật quốc gia và chuyển giao 2 nghìn đô la tiền thưởng cho việc cung cấp thông tin.

Ông Nalivaichenko kể lại, cuộc gặp gỡ với điệp viên này diễn ra cách biên giới 14 km. Trong khi đó 3 sĩ quan khác của FSB và các quân nhân lực lượng cơ động Nga (OGRV) khu vực Pridnhestrovia nước cộng hòa Moldova thực hiện công tác cảnh giới trên một chiếc xe khác.

Cấp trên của sĩ quan này – đại tá, trưởng phòng phản gián quân sự FSB tại OGRV – đã đứng từ xa giám sát hoạt động cảnh giới cho hoạt động gián điệp và bảo đảm an toàn cho điệp viên mà các cấp dưới thực hiện. Khi cấp dưới bị bắt, ông này đã bỏ trốn.

Trong khi khám xét các sĩ quan bị bắt, nhân viên SBU đã tịch thu các công cụ hoạt động gián điệp: máy ghi âm kỹ thuật số, camera gắn trong bút bi, thiết bị lưu trữ thông tin làm giả móc gắn chìa khóa, các chỉ dẫn đối với điệp viên, máy tính xách tay, thẻ nhớ, 2 nghìn đô la.

Theo ông Nalivaichenko cho biết, một trong những bằng chứng cho thấy hoạt động gián điệp do các nhân viên FSB Nga thực hiện là tấm ảnh chụp bản hướng dẫn bí mật cho hoạt động gián điệp của FSB được tìm thấy trong thẻ nhớ điện thoại di động. Viên sĩ quan FSB này đã đến Matxcơva để lãnh đạo chiến dịch gián điệp trên. Các sĩ quan Nga bị bắt giữ đều vào Ucraina từ Pridnhestrovia.

Sĩ quan cao cấp FSB đã bị khởi tố theo điều 114 (làm gián điệp) Bộ luật hình sự Ucraina và theo quyết định của tòa án quận Sevchenkovski thành phố Kiev biện pháp quản chế được chọn là bắt giam. Sau khi bị hỏi cung và làm rõ lý do thực hiện hoạt động gián điệp làm phương hại đến an ninh của Ucraina các nhân viên FSB còn lại sẽ bị trục xuất khỏi đất nước với hạn cấm nhập cảnh trở lại trong 5 năm.

Ngoài ra, vụ việc được thông báo đến lãnh đạo FSB Nga và sứ quán Nga tại Ucraina.

Theo Doanhnghiep.od

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo