Thế giới

Úc muốn 'tống khứ' người tỵ nạn sang Cam Bốt

Cập nhật lúc 16-08-2014 14:26:27 (GMT+1)
Ảnh minh họa (nguồn: Medecins sans frontière)

 

Do là ngày nghỉ lễ của Pháp nên đa số các nhật báo Paris đều không phát hành sáng nay, chỉ có nhật báo Le Monde phát hành vào chiều hôm qua. Các đề tài được Le Monde quan tâm cũng khá phong phú. Mục quốc tế của tờ báo có bài: « Úc muốn « bán » 1000 người tỵ nạn sang Cam Bốt ». Đây là một thỏa thuận gây tranh cãi mà Úc và Cam Bốt đang chuẩn bị ký kết.


Thỏa thuận dự trù cho phép Úc gửi những người tỵ nạn mà Úc cho là không thể dung nạp được sang Cam Bốt với cái giá là 40 triệu đô la, nhằm giúp Cam Bốt có thể tiếp nhận những người tỵ nạn này trong « những điều kiện tốt hơn ».

Le Monde nhắc lại, từ khi lên cầm quyền vào tháng 9/2013, Thủ tướng Tony Abbott đã tiến hành chiến dịch « Stop the boats », tức là chặn đứng làn sóng thuyền nhân vượt biển nhập cư trái phép, đa số là người Kurd, Iran và Irak.

Đây không phải là lần đầu tiên Úc muốn tìm ra một giải pháp khác để tiếp nhận người tỵ nạn trong thời gian hồ sơ của họ chờ được xét duyệt. Năm 2011, Úc đã đàm phán với Malaysia, nhưng dự án đã không được thực hiện, vì Kuala Lumpur không tham gia ký kết Công ước tỵ nạn của Liên Hiệp Quốc.

Sau nhiều tháng thương lượng, Úc và Cam Bốt đã thống nhất với nhau về việc chuyển 1000 người tỵ nạn trên đảo Nauru về Cam Bốt. Quyết định này đã gây phản ứng từ các tổ chức nhân đạo, bởi vì họ đánh giá Phnom Penh không có đủ khả năng để tiếp nhận những người tỵ nạn này. Theo Liên Hiệp Quốc, Cam Bốt hiện chỉ có 68 người tỵ nạn và chỉ có 12 đơn xin tỵ nạn. Phil Robertson, giám đốc Châu Á của tổ chức Human Rights Watch (HRW) nhận định với Le Monde: «Chính phủ Úc đang đùa với cuộc sống của những người này. Họ có rất ít cơ may sống sót tại Cam Bốt, hiện là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới. Họ không nói được tiếng Khmer, không thể mở một tài khoản ngân hàng hoặc nhận được giấy phép lao động. Người tỵ nạn vẫn phụ thuộc hoàn toàn vào hỗ trợ tài chính của Úc ».

Le Monde trích nhận định của một tờ báo Úc, tờ The Sydney Morning Herald lo ngại « Úc sẽ dùng ảnh hưởng kinh tế để buộc Cam Bốt phải đón tiếp những người tỵ nạn mà Úc chối bỏ ». Úc hiện là một trong những nhà tài trợ hàng đầu cho Cam Bốt, với tổng trị giá viện trợ lên đến 686 triệu đô la trong giai đoạn 2014-2015. Đại diện đảng đối lập Cam Bốt, Son Chhay, lo ngại Cam Bốt sẽ trở thành « bãi chứa rác » của chính phủ Úc.

Về phía HRW, ông Phil Robertson cũng lên án sự thiếu minh bạch của cả hai nước. Không một thông tin nào về các thương thuyết lọt ra bên ngoài, đặc biệt là việc sử dụng các quỹ tiền. Chính phủ Cam Bốt vẫn thường bị các hiệp hội bảo vệ nhân quyền cáo buộc tham nhũng. 

Nguồn: Lê Vy/ RFI

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo