Thế giới

Úc mở điều tra sau khi một tàu chở người xin tỵ nạn tới đất Úc

Cập nhật lúc 10-04-2013 06:28:34 (GMT+1)
Thuyền chở người xin tỵ nạn tới Cảng Geraldton. ABC.

 

Chính phủ Úc vừa chỉ đạo mở cuộc điều tra để tìm hiểu việc làm thế nào một thuyền của người xin tỵ nạn có thể lọt qua được hệ thống bảo vệ biên giới và tới được đất Úc. 


Chiều thứ Ba 9/4 một thuyền chở 66 người Sri Lanka xin tỵ nạn đã tới Cảng Geraldton ở tiểu bang Tây Úc và tàu này chỉ bị chặn lại ở một nơi cách bờ 100 mét sau khi dân địa phương báo cho cảnh sát.

Geraldton cách đảo Christmas 1240 km về hướng Nam; đảo này là địa điểm người xin tỵ nạn thường tới khi họ trực chỉ Úc.

Nhóm người vừa nêu đã ngủ đêm trong một nơi bên trong Cảng Geraldton và được kiểm tra sức khỏe và an ninh. Sau đó xe buýt tới chở những người nam độc thân về Trung tâm Giam giữ Northam, cách Geraldton 460 km về phía Đông Nam; còn đàn bà và trẻ em thì được đưa tới một nơi ở thủ phủ Perth.

Bộ Di trú nói tất cả số người vừa nêu sẽ được thanh lọc ở đảo Christmas nhưng Bộ không nói bao giờ họ sẽ được thanh lọc.

Bộ trưởng Nội vụ Jason Claire nói ông đã chỉ đạo thực hiện cuộc duyệt xét để tìm hiểu làm thế nào chiếc thuyền chở những người này lọt được hệ thống theo dõi của Hải quan và tới được tiểu bang Tây Úc.

Đây là lần đầu tiên trong vòng 5 năm qua một thuyền của người xin tỵ nạn đã tới được đất Úc.

Ông Claire nói ông đã được Bộ Tư lệnh Bảo vệ Biên giới cho biết chiếc thuyền này đã đi theo một lộ trình khác thường. Báo cáo ban đầu của Bộ Tư lệnh là thuyền này đã đi trực tiếp từ Sri Lanka tới Geraldton, tức là đi ở vùng phía Nam của khu vực theo dõi chính.

Hiện người ta vẫn chưa rõ làm thế nào tàu này lại có thể đi xuống tận phía Nam của khu vực theo dõi chính rồi vào Cảng Geraldton mà không bị phát hiện.

Chính phủ Úc không thể gởi những người xin tỵ nạn này sang Nauru hoặc đảo Manus để thanh lọc vì họ đã tới đất liền của Úc, nơi thuộc thẩm quyền của luật lệ liên quan tới khu vực di trú của Úc.

Luật sư David Manne thuộc Trung tâm Pháp lý Di trú và người Tỵ nạn nói nhóm người Sri Lanka này có quyền pháp lý khác với những người xin tỵ nạn khác vì họ đã thực sự đặt chân lên lãnh thổ Úc.

Ông Colin Barnett, Thủ hiến tiểu bang Tây Úc, nói rằng việc những người xin tỵ nạn tới được Cảng Geraldton là sự việc “vi phạm một cách nghiêm trọng, từ trước tới giờ chưa bao giờ xảy ra và không thể chấp nhận được vào vấn đề an ninh biên giới”.

Thủ lãnh phe đối lập, ông Tony Abbott, nói qua sự kiện vừa nêu, chính phủ đã “hoàn toàn thua cuộc” trong vấn đề bảo vệ biên giới và người xin tỵ nạn.

Cho tới thời điểm này của năm nay, 75 tàu, thuyền chở hơn 4500 người xin tỵ nạn đã tới hải phận Úc. 

Nguồn: radioaustralia

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo