Thế giới

Tỷ lệ thất nghiệp ở Nga xuống mức thấp lịch sử

Cập nhật lúc 02-12-2023 13:55:10 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

 

Tỷ lệ thất nghiệp ở Nga đã giảm xuống 2,9% trong tháng 10, mức thấp nhất kể từ đầu những năm 1990, theo dữ liệu do Cơ quan Thống kê Nga (Rosstat) công bố hôm 29/11.


Tháng 10/2023, khoảng 2,2 triệu người từ 15 tuổi trở lên ở Nga được phân loại là thất nghiệp, so với mức trung bình 2,3 triệu trong quý III. So với số liệu năm 2022, số người Nga không có việc làm đã giảm 23%.

Số người có việc làm đạt 74,1 triệu, tăng so với 74 triệu một tháng trước đó và 72,1 triệu vào tháng 10/2022.

Tỷ lệ thất nghiệp ở Nga hiện đã ở mức dưới 4% kể từ tháng 5 năm 2022.

Tuy nhiên, theo Ngân hàng Nga, các doanh nghiệp tiếp tục phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động, điều này đang giúp duy trì tốc độ tăng trưởng tiền lương cao.

Ngân hàng trung ương Nga viết trong một ghi chú: "Để giữ chân nhân viên, các doanh nghiệp đang phát triển và mở rộng các chương trình nhằm động viên và kích thích nhân viên".

Dữ liệu của Rosstat cho thấy, vào tháng 9, mức lương danh nghĩa trung bình hàng tháng ở nước này lên tới 70.900 Ruble (800 USD), tăng 7,2% hàng năm. Tuy nhiên, so với những tháng trước, tốc độ tăng lương thực tế có phần chậm lại, giảm từ mức 9,5% trong tháng 8 và 9,2% trong tháng 7.

Viện Nghiên cứu Lao động Nga mô tả, tình hình hiện tại là "thị trường lao động dành cho người tìm việc".

"Quy định này có lợi cho người xin việc vì nó mang lại cho họ nhiều quyền tự do lựa chọn hơn và khuyến khích người sử dụng lao động cạnh tranh để giành được người lao động thông qua việc tăng lương và cải thiện điều kiện làm việc", Viện Nghiên cứu Lao động Nga lưu ý. 

Các chuyên gia đã ghi nhận sự gia tăng nhu cầu về nhân viên trong độ tuổi trước khi nghỉ hưu, lao động trẻ, người khuyết tật và những nhóm ứng viên khác mà trước đây không phải là trọng tâm chính của hầu hết các nhà tuyển dụng.

Quỳnh Chi
Nguồn: vtv.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo