Thế giới

Tướng Mỹ, Nga lần đầu đối thoại kể từ đầu ‘chiến dịch’ ở Ukraine

Cập nhật lúc 20-05-2022 12:48:52 (GMT+1)
Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley. Ảnh: Reuters.

 

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley hôm 19/5 lần đầu tiên điện đàm với Tổng tham mưu trưởng Nga Valery Gerasimov kể từ khi Nga tấn công Ukraine vào tháng 2.


"Các nhà lãnh đạo quân sự đã thảo luận về một số vấn đề liên quan đến an ninh mà họ quan tâm và đồng ý giữ các đường dây liên lạc công khai", phát ngôn viên của ông Mark Milley cho biết.

"Theo thông lệ trước đây, chi tiết cụ thể về cuộc trò chuyện của họ sẽ được giữ kín", người phát ngôn nói thêm.

Thông báo của Lầu Năm Góc không đề cập đến bất kỳ vấn đề cụ thể nào đã được thảo luận.

Hãng thông tấn RIA dẫn nguồn từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết hai chỉ huy quân đội đã thảo luận về những vấn đề "hai bên cùng quan tâm", trong đó có Ukraine.

Cuộc gọi diễn ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói chuyện với người đồng cấp Nga vào tuần trước và người đứng đầu Lầu Năm Góc kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Ukraine.

Mỹ và Nga đã thiết lập một đường dây nóng kể từ khi "hoạt động quân sự đặc biệt" của Nga nhắm vào Ukraine bắt đầu hôm 24/2. Đường dây kết nối các bên nhằm ngăn chặn tính toán sai lầm và bất kỳ sự gia tăng xung đột nào.

Đường dây nóng "hóa giải xung đột" có trụ sở tại trụ sở Bộ Tư lệnh châu Âu ở Stuttgart, Đức, và thuộc quyền của chỉ huy Không quân Tod Wolters, người lãnh đạo toàn bộ lực lượng Mỹ ở châu Âu.

Phát biểu tại Brussels hôm 19/5, Wolters cho biết ông hy vọng cuộc điện đàm giữa ông Milley và ông Gerasimov là bước tiến gần hơn đến một giải pháp ngoại giao ở Ukraine.

Hồng Ngọc
Nguồn: zingnews.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo