Thế giới

Tướng Ba Lan nêu ý tưởng ''lạ'' đối với vùng lãnh thổ Nga sát biên giới

Cập nhật lúc 27-03-2022 17:25:45 (GMT+1)
Vùng Kaliningrad hiện do Nga kiểm soát.

 

Một cựu tư lệnh lục quân Ba Lan cho rằng Ba Lan cần tìm cách giành quyền kiểm soát vùng Kaliningrad khỏi tay Nga. Ý tưởng này bị chính thống đốc Kaliningrad phản bác.


“Ba Lan nên ‘kiểm soát’ vùng Kaliningrad của Nga”, tướng Waldemar Skrzypczak, nói trong một chương trình truyền hình. “Vùng lãnh thổ này do Nga kiểm soát từ năm 1945”.

Tướng Skrzypczak, cựu tư lệnh lục quân Ba Lan, từng có giai đoạn giữ chức Thứ trưởng Quốc phòng.

“Theo quan điểm của tôi, Ba Lan cần kiểm soát vùng Kaliningrad, vì đây là một phần lãnh thổ quốc gia”, ông Skrzypczak nói.

Sau Thế chiến 2, các khu vực lãnh thổ ở phía đông Đức (Đông Phổ) lần lượt nằm dưới quyền kiểm soát của Ba Lan và Liên Xô.

Liên Xô nắm quyền kiểm soát 1/3 khu vực, bao gồm thành phố Konigsberg (nay là Kaliningrad). Sau khi Liên Xô tan rã, vùng lãnh thổ này vẫn nằm trong quyền kiểm soát của Nga, giáp biên giới Ba Lan và Lítva.

Thống đốc Kaliningrad, Anton Alikhanov đã chỉ trích tuyên bố trên, cho rằng tướng Skrzypczak muốn cục diện lãnh thổ các nước quay về hiện trạng thế kỷ 17.

 

Vùng Kaliningfrad có vị trí đặc biệt khi giáp Ba Lan và Lítva.

Ở thời điểm đó, Công quốc Phổ là chư hầu của Ba Lan, nhưng chưa bao giờ là một phần lãnh thổ Ba Lan. “Tôi không hiểu sao tướng Skrzypczak nghĩ thế nào mà nói như vậy”, ông Alikhanov trả lời trên báo Nga Komsomolskaya Pravda. “Đông Phổ khi đó không hề liên quan gì đến Ba Lan, người dân ở đó nói tiếng Đức”.

Với tình hình lãnh thổ hiện nay, Ba Lan không thể thay đổi đường biên giới hay tuyên bố chủ quyền với vùng Kaliningrad, ông Alikhanov nói.

Nga và Ba Lan là hai quốc gia có mối quan hệ lâu dài nhưng phức tạp và đầy biến động trong lịch sử. Ba Lan từng có giai đoạn kiểm soát Moscow vào năm 1610, nhưng Đế quốc Nga kiểm soát phần lớn Ba Lan giai đoạn 1795 – 1918.

Sau khi Liên Xô tan rã, Ba Lan thoát khỏi ảnh hưởng Nga bằng việc gia nhập Liên minh châu Âu và NATO. Trong cuộc xung đột Ukraine, đường biên giới trên bộ của Ba Lan giúp Mỹ và NATO chuyển vũ khí các trang thiết bị cho Ukraine.

 Đăng Nguyễn
Nguồn: danviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo