Thế giới

Từ nhân Philippines tự quay trở lại trại sau bão HaiYan

Cập nhật lúc 24-11-2013 04:06:35 (GMT+1)
Tù nhân tại trại giam Tacloban - Ảnh: Reuters

 

Gần một nửa tù nhân trốn thoát khỏi trại giam ở tỉnh Leyte (Philippines) khi nơi này bị lũ lụt vì siêu bão Haiyan hai tuần trước đã tự động quay về nơi giam giữ họ.


Có khoảng 600 người đang bị tạm giam chờ xét xử tại nhà giam tỉnh Leyte, nằm ở một khu vực cách biệt với khu trung tâm và gần thị trấn Palo, khi bão Haiyan đổ bộ vào hòn đảo này và tỉnh Samar hôm 8-11, theo AFP.

Khi cơn cuồng phong quét qua, mái nhà giam bị thổi bay còn nước lũ dâng cao tràn vào các buồng giam. Các phạm nhân buộc phải leo lên các tấm lưới và cuối cùng là chui qua trần nhà với mái bị thổi bay để đến với “không gian tự do bão tố” bên ngoài.

Giám ngục Fidencio Abrea nói với AFP ông và các đồng nghiệp cũng phải tìm chỗ nấp để tránh gió quật, và vì thế không biết đến vụ “vượt ngục” tập thể này. Song Abrea cho biết 251 phạm nhân đã quay lại và hiện đang bị giữ tại khu vực ít bị bão phá hủy nhất của trại giam.

Những tù nhân này thực tế không muốn vượt ngục, bởi mối quan tâm duy nhất của họ khi thoát khỏi nhà tù là tìm xem gia đình mình có an toàn sau bão hay không. Họ tự nguyện quay lại trại giam để không đánh mất cơ hội được miễn tội tại tòa.

Theo CNN ngày 23-11, Cơ quan Quản lý và giảm nhẹ nguy cơ thảm họa quốc gia Philippines (NDRRMC) công bố số người thiệt mạng do bão Haiyan ở Philippines đã lên đến 5.235 người.

 “Tôi quay lại vì muốn sự tự do của mình phải hợp pháp” – Renato Comora, 47 tuổi, đang chờ xét xử vì tội giết người, nói với AFP.

Comora đã đi thẳng đến nhà mình ở thị trấn Dulag cách trại giam 30km ngay khi thoát ra ngoài và cho biết: “Gia đình tôi vẫn ổn, không ai thiệt mạng nhưng ngôi nhà thì đã bị phá hủy hoàn toàn”.

Comora nói ông chỉ muốn chắc vợ và sáu người con của mình được an toàn và tự trở lại trại giam “bởi tôi không muốn sống như một kẻ đào tẩu”.

Oldarico Raquel, 36 tuổi, cũng trốn khỏi nhà tù vì lý do tương tự. Ông kịp dựng lều dã chiến cho gia đình và người thân trước khi trở lại trại giam.

Với Danilo Tejones, 51 tuổi, và vài người khác, họ quay lại để chứng minh mình vô tội. Tejones, bị giam vì tội hiếp dâm, nói ông đã giúp gia đình gom nhặt gạo trong ba ngày trước khi quay lại trại giam. “Tôi có thể trốn thoát nhưng tôi quyết định trở lại vì tôi biết mình vô tội. Tôi muốn được tự do hợp pháp”. Những trại giam sẽ đặt ra một thời hạn và những ai không trở về sau ngày đó sẽ bị xem là “những kẻ đào tẩu” – Abrea nói.

Nguồn: Trường Sơn/Tuoitre

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo