Thế giới

Tù nhân người Anh chết trong trại giam của lực lượng thân Nga

Cập nhật lúc 16-07-2022 16:01:01 (GMT+1)
Nhân viên cứu trợ người Anh Paul Urey - Ảnh: INDEPENDENT

 

Theo Hãng tin Reuters, một nhân viên cứu trợ người Anh bị quân ly khai thân Nga ở Ukraine bắt giữ đã chết trong trại giam ở Donetsk. Người này bị phía lực lượng thân Nga buộc tội là "lính đánh thuê".


Một quan chức của Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) cho biết ông Paul Urey, 45 tuổi, bị bắt ở đông nam Ukraine vào cuối tháng 4 vừa qua và bị quân ly khai DPR buộc tội "hoạt động đánh thuê".

Theo Hãng tin TASS của Nga, Urey qua đời vào ngày 10-7 do "bệnh tật và căng thẳng". Bà Daria Morozova, người giữ vị trí thanh tra nhân quyền của DPR, cho biết trên mạng xã hội rằng Urey bị tiểu đường và các vấn đề về hô hấp, thận và tim mạch.

"Về phía chúng tôi, mặc cho mức độ nghiêm trọng của cáo buộc, Paul Urey vẫn nhận được hỗ trợ y tế cần thiết. Tuy nhiên, với các vấn đề đã được chẩn đoán và trạng thái căng thẳng, ông đã qua đời vào ngày 10-7", bà Morozova giải thích.

Presidium Network, một nhóm cứu trợ phi lợi nhuận mà Urey có liên hệ, cũng nói với mạng truyền hình ITV hồi tháng 5 rằng nhân viên cứu trợ này bị bệnh tiểu đường. Đài BBC của Anh dẫn lời người sáng lập Presidium Network, ông Dominik Byrne, nói rằng Urey bị giam giữ tại một trạm kiểm soát ở miền nam Ukraine.

"Đây là một thông tin đáng lo ngại. Tuy nhiên, vẫn chưa có bất kỳ cơ quan có thẩm quyền nào xác nhận điều này và các cuộc điều tra đang diễn ra để xác định sự thật", ông Byrne nói sau báo cáo về cái chết của Urey.

Ông Urey và một người Anh khác, Dylan Healy, đã bị quân đội Nga giam giữ hồi cuối tháng 4-2022.

Trong khi đó, 2 người Anh khác và 1 người đàn ông Morocco bị bắt trong khi chiến đấu cho Ukraine đã bị kết án tử hình tại DPR vì các hoạt động đánh thuê.

NGUYÊN HẠNH
Nguồn: tuoitre.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo