Thế giới

TT Trump: Nếu Obama gây chiến với Triều Tiên, 100 triệu người đã chết

Cập nhật lúc 27-11-2019 04:48:53 (GMT+1)

 

Tổng thống Trump ước tính 100 triệu người có thể đã thiệt mạng nếu Mỹ đi đến chiến tranh với Triều Tiên dưới thời người tiền nhiệm Barack Obama, theo một cuốn sách mới ra mắt.


Cuốn Inside Trump's White House: The Real Story of His Presidency (tạm dịch: Bên trong Nhà Trắng của Trump: Câu chuyện thật về nhiệm kỳ tổng thống của ông ấy), xuất bản hôm 26/11, là tác phẩm của tác giả ăn khách Doug Wead, cố vấn cho hai đời tổng thống Mỹ, theo Yonhap.

Nhận định trên được Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra trong một cuộc gặp với ông Wead tại Nhà Trắng hồi tháng 1.

Trong cuộc trò chuyện đó, theo tác giả sách, ông Trump đã tái khẳng định quan điểm rằng cựu tổng thống Obama sẽ đi đến chiến tranh với Triều Tiên nếu ông ấy vẫn tại nhiệm.

"Và tôi cũng nghĩ rằng 30 đến 100 triệu người có thể thiệt mạng", ông Wead dẫn lời ông Trump.

 

Bìa cuốn sách mới của Doug Wead. Ảnh: Yonhap.

Ông Trump cũng bày tỏ sự thiếu tin tưởng vào ước tính của các chuyên gia rằng 100.000 đến 200.000 người sẽ chết, con số mà ông nói là tương đương số dân một ngôi làng ở Hàn Quốc.

"Ồ, anh biết đấy, Seoul, thành phố thủ đô, nằm ngay bên cạnh cái gọi là đường biên giới", ông nói. "Và tiện thể thì đó là một đường biên giới rất khốc liệt. Một đường biên giới không thể xuyên thủng. Và Seoul có dân số khoảng 30 triệu người. Kim (Kim Jong Un) có hàng chục nghìn khẩu súng, pháo, họ gọi chúng là đại bác. Anh ta thậm chí không cần đến vũ khí hạt nhân để tạo ra tai ương lớn nhất trong lịch sử".

Theo Yonhap, dân số của Triều Tiên là 25 triệu người và của Hàn Quốc là 51,2 triệu người. Trong khi đó, dân số Seoul, thủ đô Hàn Quốc, chưa tới 10 triệu người, trong khi vùng đô thị rộng hơn bao quanh Seoul có dân số khoảng 25 triệu.

Ông Trump cũng phàn nàn về việc đưa tin của báo chí trong hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào tháng 6/2018, nói rằng cuộc gặp đã bị mô tả là nhượng bộ quá nhiều.

"Và thực tế là không có gì chúng tôi làm mà không thể đảo ngược", ông nói với tác giả Wead. "Việc hủy các cuộc tập trận đã tiết kiệm cho chúng ta hàng triệu USD và chúng ta có thể khởi động chúng trở lại bất cứ khi nào chúng ta muốn. Vậy thì chúng tôi đã từ bỏ cái gì? Chúng ta đã áp đặt các trừng phạt kinh khủng với họ. Việc trừng phạt vẫn đang diễn ra".

Đông Phong
Nguồn: news.zing.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo