Thế giới

Truyền thông Israel: Tổng thống Ukraine có thể tới Israel trong tuần tới

Cập nhật lúc 04-11-2023 07:50:39 (GMT+1)
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu tại cuộc họp báo ở Kiev. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Kênh truyền hình Channel 12 của Israel ngày 3/11 cho biết kế hoạch chuẩn bị cho Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đến thăm Israel vào tuần tới đang trong giai đoạn gần hoàn thành.


Chuyến đi diễn ra trong bối cảnh Kiev lo ngại mọi sự chú ý của truyền thông phương Tây dành hết cho cuộc xung đột đang xảy ra ở Gaza giữa Israel và lực lượng Hamas.

Channel 12 đưa tin trong chuyến thăm lần này, Tổng thống Zelensky sẽ kêu gọi một mặt trận thống nhất giữa Israel, Ukraine, châu Âu và Mỹ trước trục liên kết Nga - Iran. Mạng tin tức Israel tuyên bố một bức ảnh giữa Tổng thống Zelensky với Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Tổng thống Isaac Herzog sẽ gửi thông điệp về "một thế giới khai sáng" đang bị tấn công.

Theo bài viết, Tổng thống Zelensky có thể đến thăm Israel ngay sau thứ hai hoặc thứ ba tuần tới. Trước đó 3 tuần, Israel từ chối lời đề nghị tới thăm của Tổng thống Ukraine. Các quan chức được cho là đã nói với nhà lãnh đạo Ukraine rằng thời điểm chưa thích hợp. Theo tờ Ynet, Tổng thống Zelensky hy vọng chuyến thăm để gắn kết mục tiêu của đất nước ông với mục tiêu của Israel.

Với cuộc chiến Israel - Hamas đang tràn ngập các trang báo quốc tế, Ukraine phải cạnh tranh với Israel để giành được viện trợ vũ khí và tài chính từ Mỹ. Bất chấp lời cam kết của Tổng thống Mỹ Joe Biden về việc tiếp tục cung cấp vũ khí cho cả hai cuộc xung đột ở nước ngoài, đảng Cộng hòa - vốn kiểm soát Hạ viện - nói rằng họ sẽ ưu tiên Israel, khiến kế hoạch viện trợ trị giá 61 tỷ USD của Tổng thống Biden cho Kiev bị treo lại.

“Nếu dư luận quốc tế hướng chú ý ra khỏi Ukraine, điều đó sẽ gây ra hậu quả. Số phận của Ukraine phụ thuộc vào sự đoàn kết của phần còn lại của thế giới”, Tổng thống Zelensky tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với kênh France 2 vào tháng trước.

Ngay cả trước khi vong xoáy xung đột nổ ra ở Trung Đông, nhà lãnh đạo Ukraine luôn lo sợ phương Tây sẽ dần mất quan tâm tới Kiev. “Điều đáng sợ nhất là một phần thế giới đã quen với cuộc chiến ở Ukraine. Sự mệt mỏi do chiến tranh kéo dài đã thấy xuất hiện ở Mỹ, ở châu Âu”, Tổng thống Zelensky nói với báo The Time.

Bảo Hà
Nguồn: baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo