Thế giới

Truyền thông Đức: NATO nắm rõ công thức điều chế chất độc thần kinh Novichok

Cập nhật lúc 17-05-2018 13:28:24 (GMT+1)
Công thức điều chế Novichok không còn gì bí mật với các nước phương Tây, một cuộc điều tra của báo chí Đức kết luận

 

Truyền thông Đức vừa đăng tải phóng sự điều tra cho thấy một số nước thành viên NATO từng nghiên cứu và sản xuất chất độc thần kinh Novichok, vốn được dùng trong vụ tấn công cha con cựu điệp viên nhị trùng Nga.


Các quốc gia phương Tây, bao gồm Mỹ và Anh, nắm được công thức điều chế Novichok sau khi cơ quan tình báo Đức BND thu thập được mẫu chất độc thần kinh từ một nhà khoa học Nga trong thập niên 1990, theo phóng sự điều tra của đài NDR, WDR và hai nhật báo Die Zeit, Suedeutsche Zeitung.

Nhà khoa học này trao công thức cho BND để đổi lấy việc ông cùng gia đình được tị nạn ở Đức sau khi Liên Xô tan rã.

Sau đó, BND chuyển mẫu Novichok cho phòng thí nghiệm ở Thụy Điển để phân tích công thức. Tiếp đó, các chuyên gia Thụy Điển đã chuyển công thức điều chế lại cho Đức.

Theo lệnh của Thủ tướng Đức lúc bấy giờ Helmut Kohl, BND chia sẻ công thức chất độc thần kinh với những “đồng minh thân cận nhất” của Berlin, bao gồm Mỹ và Anh, các nguồn tin ẩn danh tiết lộ.

“Một số quốc gia thành viên NATO cũng đã bí mật sản xuất Novichok với số lượng ít được cho là dùng để trả đũa nếu bị tấn công bằng chất này”, theo phóng sự điều tra.

Nhưng chính phủ Anh vẫn cho rằng chỉ có Nga mới có thể sản xuất chất độc này và cáo buộc Moscow đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái Yulia tại thành phố Salisbury (Anh) vào ngày 4.3.

Chính phủ Nga nhiều lần bác bỏ cáo buộc và khẳng định CH Czech, Slovakia, Thụy Điển, Mỹ và Anh là những quốc gia có đủ khả năng sản xuất Novichok.

Trong khi đó, Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học cho biết không thể xác định được nguồn gốc chất độc dùng trong vụ tấn công cha con ông Skripal.

Tổng thống CH Czech Milos Zeman gần đây cũng thừa nhận nước này đã từng điều chế chất độc thần kinh Novichok.

Vụ đầu độc đã châm ngòi cho căng thẳng ngoại giao giữa Nga và phương Tây trong vài tháng qua. Cuộc điều tra đến nay vẫn chưa có kết luận và tờ The Telegraph (Anh) hồi cuối tháng 4 đưa tin cảnh sát và các cơ quan tình báo Anh đã xác được danh tính những nghi phạm chủ chốt, nhưng tất cả được cho là đã quay về Nga.

Phúc Duy
Nguồn: thanhnien.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo