Thế giới

Trung Quốc: Vượt mức cảnh báo lũ 6,7 m, đập Tam Hiệp đối diện thách thức

Cập nhật lúc 14-07-2020 06:28:27 (GMT+1)
Cảnh đắp đê tại huyện Bà Dương, tỉnh Giang Tây. Mực nước trong hồ Bà Dương đã vượt mức kỷ lục của trận lũ năm 1998. Ảnh chụp

 

Mực nước tại đập Tam Hiệp (Trung Quốc) đã vượt mức cảnh báo lũ 6,7 m và giới chuyên gia cảnh báo thách thức lớn nhất trong mùa lũ lụt năm nay vẫn chưa xảy ra.


Ảnh chụp đập Tam Hiệp ngày 29.6. Nhà chức trách gần đây giảm mức xả lũ trong bối cảnh hạ nguồn bị ngập lụt. Ảnh chụp màn hình Hoàn Cầu thời báo

Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc ngày 13.7 công bố dữ liệu cho thấy mực nước trong hồ chứa của đập Tam Hiệp đã đạt mức 153,2 m, cao hơn 6,7 m so với mức cảnh báo lũ, theo Reuters. Đập Tam Hiệp nằm trên sông Dương Tử đoạn qua thị trấn Tam Đẩu Bình, tỉnh Hồ Bắc, là đập thủy điện lớn nhất thế giới.

Giới chức Trung Quốc cho biết đập Tam Hiệp có thể chứa lượng nước với mực nước lên tới 175 m. Hôm 2.7, sông Dương Tử hứng đỉnh lũ đầu tiên trong năm và nhà chức trách đã cho mở một số cửa xả lũ tại đập Tam Hiệp để giảm mực nước trong hồ chứa.

Tuy nhiên, do mưa lớn kéo dài trong các vùng hạ nguồn của đập gây ngập lụt lớn, nên nhà chức trách đã giảm mức xả lũ xuống 19.000 m3/giây vào ngày 11.7, lần giảm thứ 5 trong mùa lũ này.

Với việc mùa mưa lũ bước vào giai đoạn chính vào cuối tháng 7 và đầu tháng 8, Thứ trưởng Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc Diệp Kiến Xuân ngày 13.7 cho biết tình hình hiện nay là rất đáng lo ngại cho khu vực lưu vực sông Dương Tử và các hồ lớn ở hạ nguồn đập.

 

Người dân đắp đê bao chuẩn bị ứng phó lũ tại một bến tàu ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Ảnh: AFP


Đê bao được chuẩn bị sẵn sàng tại Vũ Hán. Ảnh: AFP

Tờ Hoàn Cầu Thời báo dẫn lời chuyên gia Cao Kiến Quốc, thành viên Ủy ban Giảm thiểu thảm họa quốc gia, cảnh báo thách thức lớn nhất vẫn còn chưa đến. Ông Cao nói rằng dù đập Tam Hiệp có vai trò lớn trong việc điều tiết lũ trên sông Dương Tử nhưng ở những vùng hạ lưu có thể đối diện thách thức lớn từ mưa cục bộ gây ngập lụt.

Bên cạnh đó, mùa bão thường xảy ra vào tháng 8 có thể tăng thêm nguy cơ cho khu vực lưu vực sông Dương Tử. Giới chuyên gia Trung Quốc nhận định rằng mưa lớn bất thường trên lưu vực sông Dương Tử năm nay không chỉ là bài kiểm tra cho đập Tam Hiệp mà còn cho cả công tác ứng phó thảm họa chung.

Nhiều khu vực thuộc lưu vực sông Dương Tử như thành phố Hàm Ninh (tỉnh Hồ Bắc), Cửu Giang và Nam Xương (tỉnh Giang Tây) đã phát cảnh báo đỏ để ứng phó lũ. Mực nước tại 4 trạm thủy văn ở hồ Bà Dương, hồ lớn nhất Trung Quốc, đã vượt mức kỷ lục trong đợt lũ năm 1998.

Tính đến ngày 13.7, mùa lũ lụt năm nay đã ảnh hưởng gần 38 triệu người tại 27 tỉnh, 76.000 người được sơ tán. Ít nhất 141 người chết hoặc mất tích và 28.000 ngôi nhà đổ sập.

Nguồn: Vi Trần/ Thanhnien.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo