Thế giới

Trung Quốc tuyên bố sẽ không làm ngơ nếu bị ''thách thức có hệ thống''

Cập nhật lúc 15-06-2021 12:24:16 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Reuters

 

Trước các tuyên bố của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đưa ra ngày 14/6, Trung Quốc đã kêu gọi tổ chức này dừng thổi phồng “học thuyết về mối đe dọa Trung Quốc” và cảnh báo sẽ không làm ngơ nếu bị “thách thức có hệ thống”.


Phản ứng của Trung Quốc được đưa ra sau khi Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 14/6 ra thông cáo chung, lần đầu tiên coi Trung Quốc như một “mối đe dọa an ninh” và là “thách thức mang tính hệ thống”.

Trong một động thái đáp trả, Phái đoàn của Trung Quốc tại Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố, NATO nên nhìn nhận lý tính sự phát triển của Trung Quốc và ngừng thổi phồng "học thuyết về mối đe dọa Trung Quốc" dưới mọi hình thức.

Người phát ngôn của Phái đoàn Trung Quốc khẳng định, việc NATO cho rằng Trung Quốc tạo ra "thách thức mang tính hệ thống", là sự “bôi nhọ” đối với sự phát triển hòa bình của nước này, là sự “phán đoán sai” về tình hình quốc tế và vai trò của chính họ, cũng là sự tiếp nối của tư duy Chiến tranh Lạnh và sự phá hoại của tâm lý chính trị theo nhóm.

Người phát ngôn tái khẳng định việc Trung Quốc theo đuổi chính sách quốc phòng mang tính phòng ngự và việc nước này tiến hành hiện đại hóa quốc phòng và quân đội là chính đáng hợp lý, công khai minh bạch.

Tuyên bố của Phái đoàn Trung Quốc nhấn mạnh cam kết phát triển hòa bình, nhưng cho biết sẽ không bao giờ quên thảm kịch về vụ đánh bom Đại sứ quán nước này tại Nam Tư, tuyên bố sẽ không bao giờ từ bỏ quyền bảo vệ hòa bình và sẽ trước sau như một kiên quyết bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của mình.

Người phát ngôn cho biết, Trung Quốc sẽ theo dõi sát sao những điều chỉnh chiến lược của NATO, cũng như những điều chỉnh chính sách đối với Trung Quốc, đồng thời cảnh báo, nếu ai đó muốn "thách thức có hệ thống" đối với Trung Quốc, nước này sẽ không làm ngơ.

Mặc dù Tổng thư ký NATO khẳng định không coi Trung Quốc là đối thủ hay kẻ thù, nhưng việc NATO ra thông cáo chung thể hiện quan điểm mới với Trung Quốc, trong đó nêu đích danh Bắc Kinh là mối đe dọa an ninh và thách thức mang tính hệ thống, được xem là một thắng lợi ngoại giao của Tổng thống Mỹ Joe Biden./.

Bích Thuận (VOV-Bắc Kinh)
Nguồn: vov.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo