Thế giới

Trung Quốc tuyên bố 'hoàn thành nhiệm vụ' quân sự quanh Đài Loan

Cập nhật lúc 11-08-2022 15:26:30 (GMT+1)
Một hình ảnh trong các cuộc diễn tập của quân đội Trung Quốc. Ảnh: Chiến khu miền Đông.

 

Chiến khu miền Đông của quân đội Trung Quốc hôm 10/8 tuyên bố hoàn thành các nhiệm vụ sau một 9 ngày diễn tập quanh đảo Đài Loan, nhưng sẽ tiếp tục duy trì các hoạt động huấn luyện sẵn sàng chiến đấu và tuần tra về hướng hòn đảo này.


Đại tá Thi Nghị, Người Phát ngôn chiến khu miền Đông cho biết trong tuyên bố mới nhất: “Loạt hành động quân sự hợp đồng quân binh chủng trên không và trên biển quanh Đài Loan gần đây đã thực hiện thành công các nhiệm vụ và kiểm nghiệm hiệu quả năng lực tác chiến tích hợp của binh sĩ”.

Đây được coi là tuyên bố cho thấy quân đội Trung Quốc sẽ kết thúc đợt tập trận quy mô lớn tại nhiều khu vực xung quanh Đài Loan để đáp trả chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Tuy nhiên, trong thông báo, chiến khu miền Đông cho biết vẫn sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ những động thái ở eo biển Đài Loan, liên tục tiến hành huấn luyện sẵn sàng chiến đấu và thường xuyên tổ chức tuần tra hướng về khu vực này trong tương lai.

Trước đó, quân đội Trung Quốc đã bắt đầu “loạt hành động quân sự liên hợp quanh đảo Đài Loan” từ ngày 2/8, đúng vào thời điểm bà Pelosi hạ cánh xuống Đài Bắc và tuyên bố tiến hành tập trận quy mô lớn từ ngày 4-7/8 tại 6 khu vực xung quanh đảo Đài Loan, trong đó có các cuộc diễn tập bắn đạn thật và phóng tên lửa.

Sau đó, ngày 8/8 và 9/8, chiến khu miền Đông tiếp tục tổ chức các cuộc diễn tập liên hợp thực chiến ở vùng trời và vùng biển quanh đảo Đài Loan. Trong đó, trọng tâm huấn luyện hôm 8/8 tập trung vào các hoạt động chống tàu ngầm và đột kích trên biển; ngày 9/8 tập trung vào các hoạt động phong toả và đảm bảo hậu cần chi viện, với sự tham gia của các máy bay cảnh báo sớm, tiêm kích, tiếp dầu, gây nhiễu và các loại máy bay chiến đấu khác.

Trong một phát biểu chiều cùng ngày khi được hỏi về các cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc, Người Phát ngôn Bộ Quốc phòng nước này Đàm Khắc Phi tái khẳng định sự cần thiết của các “hành động đáp trả” quân sự, gọi đây là “sự răn đe nghiêm khắc đối với hành vi câu kết khiêu kích của lực lượng ly khai đòi ‘Đài Loan độc lập’ và các thế lực bên ngoài”.

Ông cảnh báo, quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan hiện “một lần nữa đứng trước hai sự lựa chọn cho tương lai” và “chính quyền Đài Loan phải đưa ra sự lựa chọn đúng đắn”./.

Bích Thuận
Nguồn: vov.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo