Thế giới

Trung Quốc tố NATO ''gieo mầm xung đột'' toàn thế giới

Cập nhật lúc 07-05-2022 08:45:31 (GMT+1)
Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Zhang Jun. (Ảnh: Getty)

 

Trung Quốc cho rằng chính tham vọng mở rộng NATO gây ra bất ổn đối với khu vực châu Âu, chỉ trích liên minh quân sự này đã kích động đối đầu trên toàn cầu.v


Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 5/5, Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Zhang Jun nói: “Việc NATO mở rộng liên tục về phía đông sau Chiến tranh Lạnh không những không làm cho châu Âu trở nên an toàn hơn mà còn gieo mầm xung đột”.

“Trái ngược với tuyên bố về bản chất là một tổ chức phòng vệ, NATO đã cố ý phát động các cuộc chiến tranh chống lại các quốc gia có chủ quyền, gây ra thương vong lớn và thảm họa nhân đạo”, ông Zhang Jun nói thêm.

Ông Zhang Jun cho rằng, NATO đã "bám vào học thuyết lạc hậu về an ninh... muốn kích động các cuộc đối đầu giữa các khối và tạo ra căng thẳng ở châu Âu, thậm chí cả khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và thế giới rộng lớn hơn".

Đại sứ Zhang Jun cũng nhắc lại vụ việc 3 nhà báo Trung Quốc thiệt mạng và hơn 20 nhà ngoại giao nước này bị thương sau khi NATO kích hoạt tên lửa nhằm vào Đại sứ quán Trung Quốc vào năm 1999.

Theo AP, NATO cho rằng hành động của họ không cố ý, song chính quyền Bắc Kinh không bao giờ chấp nhận điều này. "Người dân Trung Quốc sẽ không bao giờ quên sự tàn bạo, man rợ này và sẽ không bao giờ cho phép lịch sử như vậy lặp lại", ông Zhang Jun nói.

Đại sứ Zhang Jun bày tỏ quan điểm của mình trong cuộc họp Hội đồng Bảo an thảo luận về chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine. Tại đây, ông cũng kêu gọi có giải pháp hòa bình và các cách để giảm thiểu tác động của cuộc chiến.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) trước đó cũng cho rằng, chính NATO phải chịu trách nhiệm về sự bất ổn ở châu Âu.

"Trong một số thời điểm, người đứng đầu NATO đưa ra những cáo buộc vô căn cứ, bôi nhọ nhằm vào Trung Quốc", ông Triệu Lập Kiên nói hồi tháng 4 sau khi Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg chỉ trích Bắc Kinh không lên án cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

"Ông ấy đã đưa ra những bình luận vô trách nhiệm về các chính sách đối ngoại của Trung Quốc, tung hô 'mối đe dọa từ Trung Quốc' và thậm chí sử dụng biện pháp cưỡng bức đối với Bắc Kinh thời gian gần đây", ông Triệu Lập Kiên nói thêm.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc: “NATO nên dừng ngay việc phát tán thông tin sai lệch và những nhận xét mang tính khiêu khích nhắm vào Trung Quốc, đồng thời từ bỏ cách tiếp cận đối đầu".

KÔNG ANH
Nguồn: vtc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo