Thế giới

Trung Quốc thừa nhận ngư lôi huấn luyện ‘thất lạc’ trên Biển Đông

Cập nhật lúc 22-12-2018 02:39:16 (GMT+1)
Ngư lôi huấn luyện Yu-6 được nạp lên tàu ngầm Trung Quốc hồi năm 2017. (Hình: VNExpress)

 

Bộ Quốc Phòng Trung Quốc nói rằng, một quả ngư lôi đã bị dòng hải lưu cuốn trôi sau một đợt huấn luyện của Hải Quân Trung Quốc ở phía đông đảo Hải Nam hồi đầu Tháng Mười Hai, 2018.


Báo VNExpress dẫn tin từ thông cáo của Bộ Quốc Phòng Trung Quốc mới ra hôm nay ngày 21 Tháng Mười Hai, cho biết: “Chúng tôi được biết thông tin ngư dân Việt Nam vớt được một quả ngư lôi tại tỉnh Phú Yên. Hải Quân Trung Quốc bị thất lạc một quả ngư lôi trong đợt huấn luyện ở phía Đông đảo Hải Nam hồi đầu Tháng Mười Hai, nhiều khả năng do ảnh hưởng từ các dòng hải lưu ngoài khơi.”

Theo thông cáo này, Hải Quân Trung Quốc chỉ xác nhận “quả ngư lôi bị thất lạc chỉ là phiên bản huấn luyện” và “được phóng mà không có mục tiêu cụ thể” mà không nêu rõ “ngư lôi bị thất lạc” này và “ngư lôi huấn luyện” được các ngư dân tìm thấy ở tỉnh Phú Yên của Việt Nam có phải là cùng một cái hay không.

Thông cáo của Bộ Quốc Phòng Trung Quốc kết thúc ngắn gọn và không cung cấp thêm các chi tiết khác, chẳng hạn loại ngư lôi bị thất lạc là gì.

 

“Vật thể lạ” mà ngư dân Phú Yên tìm thấy ngoài biển Tuy An. (Hình: Tuổi Trẻ)

Trước đó, ông Bùi Văn Thành, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên, cho biết ngư dân tìm thấy “vật thể lạ” mắc vào lưới khi đánh cá trên vùng biển An Hải, cách bờ khoảng 4 hải lý vào chiều 18 Tháng Mười Hai . Vật thể hình trụ dài 6.8 mét có màu đen và cam, đường kính gần 54 cm.

Dù trên thân của vật thể này có chữ Trung Quốc, nhưng ông Thành nói “cơ quan chức năng chưa khẳng định đây là ngư lôi tập trận của hải quân nước nào.”

Ngay sau khi báo chí loan tin, ông Nguyễn Văn Minh, chỉ huy trưởng Bộ Chỉ Huy Bộ Đội Biên Phòng tỉnh Phú Yên cho biết,  theo kế hoạch, chiều tối ngày 19 Tháng Mười Hai, bộ đội biên phòng sẽ bàn giao quả ngư lôi này cho lực lượng hải quân lưu giữ.

Tuy nhiên báo Tuổi Trẻ cho hay, do phải chờ chỉ đạo từ cấp trên nên việc bàn giao dự kiến được thực hiện vào sáng 20 Tháng Mười Hai.

Trước sự việc này, nhiều người dân đã tỏ thái độ bất mãn lẫn thất vọng khi nhà cầm quyền CSVN trơ trẽn muốn che dấu sự thật.

Bình luận trên trang Facebook của nhà báo Hoàng Linh, người có nickname Thuan Le châm biếm: “Nhân dân là tai, mắt nên nghe hay thấy cái gì lạ là mang về; nhà nước là mũi, họng nên có gì thơm là họ nuốt sạch. Tai, mắt mũi, họng nhà nước đã chia rành rọt rồi còn gì. Đừng thắc mắc nữa dân tôi ơi!”

Còn người có tên Hung Ho Huu viết: “Quân Đội Nhân Dân Việt Nam ngày càng hiện đại, tinh nhuệ, làm chủ được tất cả các khí tài và vũ khí hiện đại. Vậy mà từ trên xuống dưới im re chỉ biết nó là ‘vật thể lạ.’ ‘Vật thể lạ’ do ‘tàu lạ’ của ‘nước lạ’ phóng sát bờ biển một đất nước rất… lạ!” 

Nguồn: Nguoi-viet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo