Thế giới

Trung Quốc thông qua luật an ninh Hong Kong: Phương Tây nói gì?

Cập nhật lúc 30-06-2020 16:55:14 (GMT+1)

 

EU, Anh và Nhật Bản bày tỏ quan ngại sâu sắc trước việc Trung Quốc chính thức thông qua luật an ninh quốc gia cho Hong Kong.


Hôm 30/6, sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình ký sắc lệnh ban hành luật an ninh quốc gia Hong Kong, lãnh đạo EU cảnh báo về những hậu quả nghiêm trọng về vấn đề này. Các nhà hoạt động dân chủ, nhà ngoại giao và một số doanh nghiệp cũng cho rằng quyết định này sẽ gây nguy hiểm cho tình trạng bán tự trị của Hong Kong và vai trò trung tâm tài chính toàn cầu của thành phố này.

“Chúng tôi bày tỏ quan ngại trước quyết định này. Luật này có nguy cơ làm suy yếu nghiêm trọng quyền tự chủ của Hong Kong và có tác động bất lợi đến sự độc lập của tư pháp và pháp quyền tại thành phố này”, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết hôm 30/6.

Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cũng cho biết khối này đang trao đổi với các đối tác quốc tế về phản ứng trước bộ luật.

Bà Leyen nhấn mạnh bộ luật không phù hợp với Luật Cơ bản của Hong Kong, cũng như các cam kết quốc tế của Trung Quốc và gây ra quan ngại nghiêm trọng.

Tuần trước, Nghị viện châu Âu đã thúc giục Khối đưa Trung Quốc ra Tòa án Công lý quốc tế ở Hague (Hà Lan) - cơ quan pháp lý cao nhất của Liên hợp quốc, trước việc Trung Quốc thông qua Luật an ninh cho Hong Kong.

Tại Anh, hôm 30/6 Ngoại trưởng Dominic Raab đã gọi quyết định của Trung Quốc là bước phát triển nghiêm trọng.

"Chúng tôi quan ngại sâu sắc trước những thông tin chưa được xác minh rằng Bắc Kinh đã thông qua Luật an ninh cho Hong Kong", ông Dominic Raab cho biết.

Tại Nhật Bản, các quan chức chính phủ hàng đầu của nước này cho biết việc Trung Quốc thông qua Luật an ninh cho Hong Kong là điều đáng tiếc, làm giảm uy tín Bắc Kinh.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các nước liên quan để giải quyết vấn đề này một cách thích hợp”, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói trong một cuộc họp báo.

Theo ông Yoshihide Suga, Nhật Bản sẽ liên lạc chặt chẽ với Mỹ và Trung Quốc, vì mối quan hệ ổn định giữa hai cường quốc này là rất quan trọng đối với an ninh khu vực và toàn cầu.

Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi nói với các phóng viên rằng, ông chia sẻ mối quan tâm sâu sắc của cộng đồng quốc tế và người dân Hong Kong về biện pháp này.

Theo truyền thông Trung Quốc, sáng 30/6 Ủy ban Thường vụ của Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc (NPC) nhất trí thông qua Luật an ninh quốc gia đối với Hong Kong. Theo đó, luật dự kiến có hiệu lực từ 1/7.

Luật an ninh mới sẽ giải quyết vấn đề lật đổ, khủng bố, ly khai và thông đồng với các lực lượng nước ngoài. Bắc Kinh đưa ra luật này được cho là nhằm đáp trả các cuộc biểu tình đòi dân chủ bắt đầu từ năm 2019.

KÔNG ANH (Reuters)
Nguồn: Vtc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo