Thế giới

Trung Quốc phẫn nộ vì dự luật Thượng viện Mỹ vừa thông qua

Cập nhật lúc 09-06-2021 14:13:34 (GMT+1)
Dự luật của Mỹ nhằm chống lại mối đe dọa công nghệ từ Trung Quốc đã bị Bắc Kinh phản đối mạnh. (Nguồn: Getty Images)

 

THX đưa tin, ngày 9/6, Quốc hội Trung Quốc bày tỏ phản đối và phẫn nộ đối với dự luật của Mỹ nhằm chống lại mối đe dọa công nghệ từ gã không lồ châu Á.


Trong tuyên bố, Ủy ban đối ngoại Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (NPC - Quốc hội) Trung Quốc cho rằng, dự luật nói trên của Mỹ thể hiện tâm lý chiến, bôi nhọ các chính sách đối nội và đối ngoại của Trung Quốc, đồng thời can thiệp các vấn đề nội bộ nước này.

Với 68 phiếu thuận và 32 phiếu chống, ngày 8/6, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua một gói dự luật nhằm thúc đẩy khả năng cạnh tranh của nước này với công nghệ Trung Quốc, trong bối cảnh Quốc hội Mỹ tăng cường tìm cách đưa ra đường lối cứng rắn đối với Bắc Kinh.

Dự luật này cho phép chi khoảng 190 tỷ USD cho các hoạt động nhằm tăng cường công nghệ và công tác nghiên cứu; 50 tỷ USD để sản xuất, nghiên cứu chất bán dẫn và thiết bị viễn thông, trong đó có 2 tỷ để phát triển các loại chip sử dụng trong ngành chế tạo ô tô.

Không chỉ trong lĩnh vực công nghệ, gói dự luật còn có các nội dung nhằm ngăn chặn tầm ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc trên toàn cầu thông qua con đường ngoại giao.

Theo đó, Mỹ sẽ hợp tác với các đồng minh và tăng cường can dự vào các tổ chức quốc tế sau 4 năm cựu Tổng thống Donald Trump theo đuổi cách tiếp cận với quan điểm “Nước Mỹ trước tiên”.

Dự luật cũng cấm các cơ quan chính phủ mua thiết bị bay không người lái do công ty Trung Quốc chế tạo, trong đó có nhà sản xuất máy bay không người lái phục vụ thương mại lớn nhất thế giới DJI.

Bên cạnh đó, các nhân viên liên bang Mỹ cũng không được phép tải xuống và sử dụng ứng dụng công nghệ TikTok trên các thiết bị điện tử là tài sản của chính phủ.

Dự luật này cần được thông qua tại Hạ viện rồi được gửi đến Nhà Trắng để Tổng thống Mỹ Joe Biden ký ban hành thành luật.

Thế Việt
Nguồn: baoquocte.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo