Thế giới

Trung Quốc nổi giận vì văn phòng đại diện đầu tiên của Đài Loan xuất hiện ở châu Âu sau 18 năm

Cập nhật lúc 19-11-2021 11:30:05 (GMT+1)
Nơi đạt văn phòng đại diện Đài Loan ở Litva.

 

Trung Quốc ngày 18.11 đã phản ứng mạnh mẽ trước việc Đài Loan mở văn phòng đại diện ở Litva, coi đây là hành động “cực kỳ nghiêm trọng”.


Phản ứng vào tối ngày 18.11, Bộ Ngoại giao Trung Quốc coi hành động của Đài Loan vi phạm nguyên tắc “Một Trung Quốc”, cảnh báo sẽ áp dụng mọi biện pháp có thể và cho rằng Litva cũng sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm.

"Chỉ có một Trung Quốc trên thế giới, Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc", Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố. "Chúng tôi yêu cầu Litva ngay lập tức sửa chữa quyết định sai lầm".  

Tuyên bố của Trung Quốc được đưa ra sau khi đảo Đài Loan thông báo mở văn phòng đại diện ở thủ đô Vilnius, Litva với tên gọi chính thức Văn phòng đại diện Đài Loan. 

Trước đây, văn phòng Đài Loan ở nước ngoài thường được gọi là Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc. 

Trung Quốc đại lục phản đối hòn đảo sử dụng chính thức tên "Đài Loan" cho văn phòng đại diện thay vì Đài Bắc, coi đây hành động leo thang căng thẳng.

Trung Quốc gọi việc Đài Loan mở văn phòng đại diện là "hành động cực kỳ nghiêm trọng", cảnh báo các nỗ lực của phe ly khai ở hòn đảo “chắc chắn sẽ thất bại”.

Litva hồi tháng 7 đồng ý để Đài Loan mở văn phòng đại diện. Đây là cơ sở đầu tiên của Đài Loan tại một quốc gia châu Âu sau 18 năm. Trong những năm qua, số lượng văn phòng đại diện của Đài Loan ở nước ngoài ngày càng giảm dần vì nhiều quốc gia quay sang hợp tác với Trung Quốc đại lục.

Đăng Nguyễn - Hoàn Cầu
Nguồn: danviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo