Thế giới

Trung Quốc nói gì về việc phương Tây giữ im lặng đối với Nord Stream?

Cập nhật lúc 27-09-2023 15:35:33 (GMT+1)
Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Uông Văn Bân

 

Theo lời phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói với TASS, việc các nước phương Tây không đưa ra được kết quả mạch lạc nào khi thực hiện điều tra về vụ phá hoại đường ống Nord Stream là điều “có vẻ khó tin”.


“Thật khó hiểu khi những quốc gia luôn tự xưng là cởi mở và minh bạch lại chọn giữ im lặng về Nord Stream”, trích lời bình luận của ông Uông Văn Bân về hệ thống đường ống dẫn khí đốt tự nhiên đã bị phá hoại vào một năm trước.

Theo nhà ngoại giao Trung Quốc, an ninh tại các cơ sở hạ tầng quan trọng như Nord Stream là mối quan tâm chung của cộng đồng quốc tế.

Ông Uông than thở: “Đã gần một năm trôi qua kể từ khi xảy ra vụ phá hoại, vậy mà tiến trình điều tra có rất ít tiến triển”. Ông bày tỏ hy vọng rằng "các quốc gia có liên quan sẽ làm rõ được những nghi ngờ và mối quan ngại của cộng đồng quốc tế".

Vào ngày 27/9/2022, doanh nghiệp Nord Stream AG đưa tin: Ba địa điểm trên hệ thống đường ống dẫn khí đốt ngoài khơi Nord Stream 1 và 2 đã chịu thiệt hại chưa từng thấy. Các nhà địa chấn học Thụy Điển ghi nhận lại hai vụ nổ trên thành đường ống Nord Stream vào ngày 26/9/2022.

Sau đó, Văn phòng Tổng công tố Nga đã mở vụ án điều tra “hành động khủng bố cấp quốc tế”. Đức, Đan Mạch và Thụy Điển đã cho mở những cuộc điều tra cấp quốc gia riêng biệt, nhưng từ chối cho Nga tham gia. Theo các báo cáo - được trích dẫn từ nhiều nguồn khác nhau và được đăng tải sau đó trên các phương tiện truyền thông Mỹ và châu Âu, có thể đã có nhiều nhóm người Ukraine tham gia vào vụ phá hoại, và họ có không liên kết với chính quyền Kiev.

Ngược lại, theo khẳng định của nhà báo đoạt giải Pulitzer người Mỹ Seymour Hersh, theo những nguồn tin tình báo mà ông nắm được, một biệt đội phá dỡ dưới nước của quân đội Mỹ đã thực hiện vụ tấn công khủng bố.

Nguồn: Ngọc Duyên/ AFP/ nangluongquocte.petrotimes.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo