Thế giới

Trung Quốc-Mỹ thảo luận về dỡ bỏ rào cản trong quan hệ song phương

Cập nhật lúc 12-05-2023 10:07:41 (GMT+1)
Ông Vương Nghị (trái) và ông Jack Sullivan. (Nguồn: CNN)

 

Quan chức hai nước đã trao đổi một cách thẳng thắn, thực chất và mang tính xây dựng về quan hệ song phương; chia sẻ quan điểm về tình hình tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, vấn đề Ukraine.


Trong hai ngày 10-11/5, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jack Sullivan và Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Vương Nghị, đã có các cuộc thảo luận tại Vienna (Áo) về dỡ bỏ các rào cản trong quan hệ song phương.

Quan chức hai nước đã trao đổi một cách thẳng thắn, thực chất và mang tính xây dựng về quan hệ song phương.

Hai bên cũng chia sẻ quan điểm về tình hình tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, vấn đề Ukraine cũng như các vấn đề quốc tế, khu vực khác cùng quan tâm.

Hai bên nhất trí tiếp tục phát huy hiệu quả kênh liên lạc chiến lược này.

Trước đó, ngày 8/5, tại thủ đô Bắc Kinh, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương đã có cuộc gặp Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Nicholas Burns để thảo luận về quan hệ song phương.

Theo Tân Hoa xã, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết phát biểu tại cuộc gặp, Bộ trưởng Tần Cương khẳng định quan hệ Trung Quốc và Mỹ có vai trò quan trọng đối với hai nước và thế giới, nhấn mạnh sự đồng thuận quan trọng mà lãnh đạo hai nước đã đạt được hồi tháng 11 năm ngoái tại Bali, Indonesia.

Ông cho rằng hai nước cần hợp tác để đưa quan hệ trở lại đúng hướng, nhấn mạnh Bắc Kinh và Washington nên đặt vấn đề ổn định quan hệ song phương là ưu tiên hàng đầu.

Bộ trưởng Tần Cương nhấn mạnh tới ổn định quan hệ Trung-Mỹ, tránh rơi vào vòng xoáy đi xuống và ngăn ngừa những điều không hay xảy ra làm ảnh hưởng quan hệ song phương.

Ông nêu rõ: "Đây phải là sự đồng thuận cơ bản giữa hai nước và cũng là điểm mấu chốt phải được duy trì trong các mối quan hệ giữa các nước."

Trong khi đó, trong bài đăng trên trang Twitter, Đại sứ Burns cho biết tại cuộc gặp với Bộ trưởng Tần Cương, hai bên đã thảo luận về những thách thức trong quan hệ Mỹ-Trung, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết của việc ổn định quan hệ song phương và mở rộng liên lạc cấp cao.

Quan hệ Trung Quốc và Mỹ xấu đi do bất đồng về một số vấn đề như vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc), xung đột Nga-Ukraine, kinh tế...

Tháng 11 năm ngoái, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc hội đàm bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Bali (Indonesia).

Tại cuộc gặp, Tổng thống Biden khẳng định Mỹ và Trung Quốc đều có trách nhiệm "xử lý bất đồng, ngăn ngừa cạnh tranh trở thành xung đột," đồng thời cam kết duy trì các kênh trao đổi với Chủ tịch Tập Cận Bình.

Về phần mình, Chủ tịch Tập Cận Bình nhận định giữa hai nước còn nhiều khác biệt, nhưng điều quan trọng là không để những khác biệt này trở thành rào cản trong quan hệ song phương.

Theo ông, hai nhà lãnh đạo cần xây dựng hướng đi đúng đắn cho quan hệ Mỹ-Trung và nâng tầm quan hệ song phương./.

Thanh Hải
Nguồn: vietnamplus.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo