Thế giới

Trung Quốc: Mỹ không có quyền tùy tiện trừng phạt các nước khác

Cập nhật lúc 09-12-2022 18:57:13 (GMT+1)
Nguồn: Getty Images

 

Trung Quốc cho rằng Mỹ không thể lấy lý do nhân quyền để áp đặt các lệnh trừng phạt, can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác.


Trước thông tin Washington sẽ trừng phạt Moscow và Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh khẳng định: “Về cơ bản, Trung Quốc phản đối hành động can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác với lý do nhân quyền. Mỹ không có quyền áp đặt biện pháp trừng phạt đối với các nước khác”.

Trước đó, Wall Street Journal (Mỹ) dẫn các nguồn thạo tin tiết lộ chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ công bố trừng phạt với Nga và Trung Quốc trong ngày 9/12. Theo những nguồn tin này, các biện pháp trừng phạt sẽ nhắm vào 170 cá nhân Bắc Kinh bị Washington cáo buộc đánh bắt cá trái phép ở Thái Bình Dương, trong bối cảnh xuất hiện quan ngại rằng cường quốc châu Á đang đánh bắt cá quá mức, đồng thời sử dụng đội tàu đánh cá để mở rộng ảnh hưởng trên biển.

Nhiều biện pháp trừng phạt sẽ được áp dụng theo Đạo luật Magnitsky toàn cầu, ban hành năm 2016. Đạo luật này cho phép chính phủ Mỹ trừng phạt các quan chức chính phủ nước ngoài trên toàn thế giới, những người bị cáo buộc vi phạm nhân quyền, thông qua các biện pháp đóng băng tài sản và cấm họ nhập cảnh.

Về việc Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu quốc phòng, trong đó có khoản hỗ trợ quân sự 10 tỷ USD dành cho Đài Loan (Trung Quốc), bà Mao Ninh khẳng định Bắc Kinh “kiên quyết phản đối Mỹ lợi dụng Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) để thông qua những nội dung tiêu cực liên quan đến Trung Quốc”.

Minh Quân (theo AFP/Sputnik)
Nguồn: baoquocte.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo