Thế giới

Trung Quốc lần đầu tiên lên tiếng về cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande

Cập nhật lúc 15-10-2021 16:17:48 (GMT+1)

 

PBOC cho biết, rủi ro đối với hệ thống tài chính từ những vấn đề của các nhà phát triển bất động sản là "có thể kiểm soát" và không có khả năng lan rộng.


Zou Lan – trưởng bộ phận thị trường tài chính của PBOC, cho biết giới chức Trung Quốc và chính quyền các địa phương đang giải quyết tình hình dựa trên "những nguyên tắc định hướng thị trường và pháp quyền". Ông nói thêm, NHTW Trung Quốc đã yêu cầu các bên cho vay giữ mức tín dụng "ổn định và có trật tự" đối với lĩnh vực bất động sản.

Mối lo ngại về bất ổn ngày càng gia tăng khi cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande đang tràn sang những nhà phát triển khác, trong bối cảnh Chủ tịch Tập Cận Bình thực hiện những quy định nghiêm ngặt để hạ nhiệt thị trường bất động sản. Lo ngại về sự sụp đổ dây chuyền trở nên căng thẳng hơn trong 2 tuần qua, sau vụ vỡ nợ bất ngờ của Fantasia Holdings Group Co. và cảnh bảo nguy cơ vỡ nợ của Sinic Holdings Group Co.

Zou đề cập đến Evergrande: "Trong những năm gần đây, tập đoàn này không quản lý hiệu quả hoạt động kinh doanh và thiếu thận trọng trong bối cảnh thị trường thay đổi. Thay vào đó, họ mở rộng và đa dạng hóa một cách thiếu kiểm soát."

Ông cũng nói thêm, NHTW đang thúc giục các công ty bất động sản và cổ đông của họ hoàn thành nghĩa vụ nợ. Ngoài ra, trái phiếu USD ở nước ngoài của các nhà phát triển rớt giá là phản ứng tự nhiên của thị trường trước những vụ vỡ nợ.

Các nhà quản lý tài chính Trung Quốc đã yêu cầu một số ngân hàng lớn đẩy nhanh việc phê duyệt các khoản thế chấp trong quý trước. Ngoài ra, họ cũng được phép đăng ký bán chứng khoán được đảm bảo bằng thế chấp nhà ở để tăng hạn ngạch cho vay, nới lỏng quy định đưa ra hồi đầu năm.

Zou cho hay, các nhà quản lý sẽ đảm bảo nguồn cung hỗ trợ tài chính để các dự án bất động sản của Evergrande được tiếp tục triển khai. Sự bành trướng nhanh chóng của tập đoàn này đã khiến "các chỉ số tài chính của họ rơi xuống mức tồi tệ và cuối cùng rủi ro sẽ tăng lên."

Hồi tháng 8, NHTW đã yêu cầu Evergrande giải quyết các vấn đề nợ và hạn chế phát tán "thông tin không đúng sự thật", sau cuộc họp với các giám đốc điều hành của công ty.

Tháng trước, Bắc Kinh đã ban hành một loạt các nội dung hướng dẫn Evergrande trong việc thực hiện tất cả các biện pháp có thể để tránh nguy cơ vỡ nợ ngắn hạn đối với trái phiếu USD. Đồng thời, nhà phát triển này cũng có thể tập trung vào việc hoàn thiện các dự án chưa hoàn thành và trả nợ cho nhà đầu tư nhỏ lẻ. 

Vu Lam
Nguồn: doanhnghieptiepthi.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo