Thế giới

Trung Quốc đẩy nhanh công cuộc điều chế vaccine COVID-19

Cập nhật lúc 10-10-2020 15:57:33 (GMT+1)

 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhiều lần thúc giục các nhà khoa học trong nước đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu và phát triển vaccine COVID-19, cũng như coi đây là "nhiệm vụ chính trị quan trọng".


Tính đến tháng 10, Trung Quốc nắm giữ 4 trong số 10 ứng cử viên vaccine COVID-19 đã bước vào giai đoạn 3 thử nghiệm lâm sàng trên toàn thế giới - bước thử nghiệm cuối cùng và quan trọng nhất trước khi tìm kiếm sự chấp thuận của cơ quan quản lý.

Hai loại vaccine đến từ Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc (CNBG), một đơn vị thuộc sở hữu của Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc (Sinopharm). Một vaccine khác - CoronaVac, được phát triển bởi nhà sản xuất thuốc Sinovac Biotech, vaccine còn lại do Viện Công nghệ sinh học Bắc Kinh và công ty CanSino Biologics liên kết với quân đội Trung Quốc phát triển.

Chủ tịch CNBG Yang Xiaoming tháng trước cho biết tiến độ sản xuất vaccine của họ đang "nhanh hơn dự kiến". Công ty đã thực hiện thử nghiệm giai đoạn 3 ở các nước bao gồm UAE, Bahrain, Peru, Maroc và Argentina, với tổng số 42.000 người tham gia.

“Chúng ta đang ở rất gần với chiến thắng”, ông Yang phát biểu tại một hội nghị công nghiệp sinh học ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.

Wu Guizhen, chuyên gia về an toàn sinh học tại CDC Trung Quốc, trả lời đài truyền hình CCTV vào tháng trước rằng vaccine COVID-19 của nước này có thể sẵn sàng để sử dụng rộng rãi vào tháng 11.

Yanzhong Huang, một thành viên cấp cao về y tế toàn cầu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại có trụ sở tại Washington, cho biết: “Tôi tin rằng rất có thể họ sẽ là người đầu tiên công bố việc phát triển thành công vaccine. Nhưng câu hỏi quan trọng là xã hội quốc tế, đặc biệt là cộng đồng khoa học, sẽ công nhận nó như thế nào."

Một loại vaccine thường mất nhiều năm để phát triển. Nhưng để ngăn chặn loại virus đã giết chết hơn một triệu người trên toàn thế giới, các nhà khoa học đang phát triển vaccine COVID-19 với tốc độ chưa từng có. Ở Trung Quốc, những nỗ lực nhằm tăng cường quy trình đó đã bao gồm việc thử nghiệm gây tranh cãi đối với hàng trăm nghìn người.

Kể từ tháng 7, các nhà sản xuất thuốc Trung Quốc đã triển khai vaccine thử nghiệm trên những người làm việc trong các ngành nghề "có nguy cơ cao" - bao gồm nhân viên y tế và lính biên phòng, nhằm tiết kiệm thời gian thử nghiệm.

Ông Yang - chủ tịch CNBG, cho biết đã có hơn 100 người đã được tiêm vaccine trước khi được phê duyệt để thử nghiệm trên người vào ngày 12/4, trong đó có chính ông.

"Ngày hôm nay tôi không đeo khẩu trang vì tôi đã đi tiêm vaccine vào ngày 22/3", ông Yang nói. "Chúng tôi được gọi là những người tiên phong. Trước khi phê duyệt thử nghiệm lâm sàng, chúng tôi có 4 người trong đợt đầu tiên, 38 người trong đợt thứ hai và với đợt thứ ba, tổng cộng 138 người tham gia để kiểm tra tính an toàn và hiệu quả của nó".

Bắc Hiệp (Theo CNN)
Nguồn: ngaynay.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo