Thế giới

Trung Quốc đánh giá tác động nếu bị trừng phạt như Nga

Cập nhật lúc 07-05-2022 02:44:28 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Getty Images

 

rung Quốc muốn đánh giá tác động từ các lệnh trừng phạt đối với nền kinh tế trong trường hợp bị phương Tây trừng phạt như Nga.


Báo Anh Guardian ngày 4/5 cho biết chính phủ Trung Quốc đã chỉ đạo một cuộc kiểm tra toàn diện để xem nước này sẽ xử lý các lệnh trừng phạt mà phương Tây áp đặt lên Nga như thế nào.

Một nguồn tin giấu tên biết rõ vấn đề nói với báo trên rằng cuộc kiểm tra bắt đầu được thực hiện từ cuối tháng 2 và đầu tháng 3, đúng vào thời điểm các đồng minh phương Tây gia tăng các lệnh trừng phạt nhằm vào Moskva.

Nguồn tin còn tiết lộ một số cơ quan chủ chốt của chính phủ Trung Quốc đã được yêu cầu đưa ra các biện pháp đáp trả nếu phương Tây áp đặt các lệnh cấm vận tương tự đối với Trung Quốc.

“Những người tham gia đánh giá sử dụng cách Nga bị trừng phạt như một cơ sở để đưa ra các chính sách đáp trả của Trung Quốc trong trường hợp bị phương Tây đối xử theo cách tương tự”, nguồn tin giải thích.

Tong Zhao, thành viên cấp cao tại viện nghiên cứu chính sách Carnegie Endowment for International Peace trụ sở tại Bắc Kinh, nói rằng: “Theo quan điểm của Bắc Kinh, nếu các đồng minh phương Tây do Mỹ dẫn đầu có thể triển khai các lệnh trừng phạt nhằm vào Moskva, họ cũng có thể làm như vậy với Trung Quốc. Vì vậy, cần phải biết rõ đất nước có thể ứng phó như thế nào”.

Trước đó, tạp chí Financial Times đưa tin Bộ Tài chính Trung Quốc và ngân hàng trung ương nước này đã tổ chức một cuộc họp vào tháng trước với các ngân hàng trong và ngoài nước, bao gồm ngân hàng HSBC, để thảo luận về cách họ có thể bảo vệ các tài sản nước ngoài của Trung Quốc trong trường hợp bị Mỹ và đồng minh phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt.

Bảo Hà
Nguồn: baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo