Thế giới

Trung Quốc chỉ trích tình hình nhân quyền ở Mỹ

Cập nhật lúc 02-03-2009 03:35:58 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Trung Quốc đã công bố báo cáo về tình hình nhân quyền ở Mỹ, trong đó nêu rõ "tình trạng tội phạm đang là nguy cơ cho nhiều người dân Mỹ và tại đây nạn phân biệt chủng tộc vẫn còn tràn lan".


Đây được xem là "đòn phản công" của Bắc Kinh sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ công bố báo cáo thường niên cáo buộc "tình hình nhân quyền ở Trung Quốc ngày càng tồi tệ".

Báo cáo dài 9.000 từ của phía Trung Quốc nói rằng tình trạng tội phạm và bạo lực ở Mỹ đang đe dọa cuộc sống của người dân, tài sản và an ninh cá nhân của họ. Báo cáo trích dẫn số liệu của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI), cho thấy trong năm 2007, nước Mỹ có tới 1,4 triệu vụ tội phạm, trong đó có 17.000 vụ giết người, và nhấn mạnh tình trạng quá nhiều vụ tội phạm có sử dụng súng là "một mối đe dọa nghiêm trọng" đối với cuộc sống của người dân Mỹ.

Báo cáo của Trung Quốc còn cho biết việc 1,35 triệu sinh viên bị đe dọa hoặc bị thương tích do các vụ sử dụng vũ khí trong phạm vi trường học ở Mỹ là "một bằng chứng đáng báo động" về tình trạng vi phạm nhân quyền tại nước này. Báo cáo nêu rõ quyền lợi kinh tế, xã hội và văn hóa của người dân Mỹ không được bảo đảm và nhiều thanh, thiếu niên nước này "bị rối loạn về tính cách".

Báo cáo cũng dẫn ra việc Chính phủ Mỹ giám sát hoạt động mạng internet, việc chính phủ ban hành luật mới về nghe trộm điện thoại hồi tháng 7/2008, các vụ cảnh sát lạm quyền và không tôn trọng những quyền cơ bản của 2,3 triệu tù nhân tại Mỹ. Báo cáo còn nhấn mạnh thực trạng ở Mỹ vẫn tồn tại hàng loạt các vấn đề về xã hội, trong đó có khoảng cách giàu-nghèo, và nước Mỹ ngày càng có nhiều người vô gia cư, bị bỏ đói.

Báo cáo trích số liệu của Cục Điều tra dân số Mỹ tháng 8/2008 cho biết năm 2007 có 12,5% người Mỹ, tức là 37,3 triệu người, đang sống ở mức nghèo khổ, tăng so với 36,5 triệu người trong năm 2006. Báo cáo cũng chỉ trích tình trạng phân biệt chủng tộc vẫn còn tràn lan trên mọi lĩnh vực đời sống tại nước Mỹ.

Bắc Kinh còn nêu ra hàng loạt hành động của Mỹ "vi phạm nhân quyền và chủ quyền" tại nhiều quốc gia trên thế giới như cuộc chiến tại Iraq, tù nhân bị ngược đãi tại Guantanamo, lệnh cấm vận kéo dài tới 5 thập kỷ chống Cuba.

Theo báo cáo, cuộc chiến tại Iraq đã làm hơn 1 triệu dân thường thiệt mạng và hơn 1 triệu người trở thành vô gia cư. Vũ khí của Mỹ được bán tại hơn 174 quốc gia và vùng lãnh thổ, đem lại cho ngành công nghiệp vũ khí của Mỹ khoản doanh thu khổng lồ tới 32 tỷ USD trong năm 2007.

Báo cáo của Trung Quốc nói rằng trong những năm trước, Mỹ đã công bố báo cáo nhân quyền, trong đó toàn những lời cáo buộc về tình hình nhân quyền tại hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, nhưng lại không cung cấp thông tin nào về tình hình vi phạm nhân quyền tại chính nước mình. Chính vì vậy, Trung Quốc công bố báo cáo về tình hình nhân quyền Mỹ là nhằm "giúp cho thế giới biết rõ thực tế tình trạng nhân quyền tại đất nước này".

Bản báo cáo viết: "Thói quen của Washington là săm soi người khác trong khi bản thân mình cũng đầy vấn đề, cho thấy thái độ tiêu chuẩn kép và đạo đức giả của Mỹ trong lĩnh vực nhân quyền".

Bắc Kinh nhấn mạnh "Chính phủ Mỹ nên đối mặt với các vấn đề nhân quyền của đất nước mình và chấm dứt ngay việc áp đặt các tiêu chuẩn kép đối với những vấn đề nhân quyền".

Trước đó, ngay sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ công bố báo cáo nhân quyền thường niên, hãng tin Tân Hoa xã ngày 26/2 đã có bài viết chỉ trích động thái trên, coi đây là sự can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc cũng như của một số nước khác nêu trong bản báo cáo. Bắc Kinh nhấn mạnh, những cáo buộc của Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng "tình hình nhân quyền ở Trung Quốc ngày càng tồi tệ" là hoàn toàn vô căn cứ.

Theo TTXVN/Vietnam+

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo