Thế giới

Trung Quốc cảnh báo Mỹ tự hại mình khi chính trị hóa vấn đề thương mại

Cập nhật lúc 26-11-2022 15:02:55 (GMT+1)
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh. (Nguồn: Bộ Ngoại giao Trung Quốc)

 

Ngày 25/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh đã kêu gọi Mỹ ngừng chính trị hóa các vấn đề kinh tế, thương mại và khoa học công nghệ.


Trả lời tại họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh cho rằng, việc Mỹ sửa đổi Đạo luật Ủy quyền quốc phòng (NDAA) cho năm tài khóa 2023, trong đó cấm các cơ quan chính phủ kinh doanh với các nhà sản xuất chất bán dẫn của Trung Quốc.

Bà Mao Ninh nêu rõ: "NDAA về cơ bản là luật nội địa của Mỹ. Do đó, chúng tôi kiên quyết phản đối việc đưa nội dung tiêu cực về Trung Quốc vào dự luật nêu trên".

Trước đó, một liên minh công nghiệp của Mỹ đã gửi thư tới Jack Reed, Chủ tịch Ủy ban quân lực Thượng viện Mỹ và James Inhofe, thành viên cấp cao của Ủy ban này.

Bức thư nhắc đến việc Mỹ sửa đổi Đạo luật ủy quyền quốc phòng (NDAA) cho năm tài khóa 2023 và khẳng định điều này sẽ tạo ra gánh nặng lớn cho các nhà thầu và chính phủ Mỹ.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, các chuỗi cung ứng và công nghiệp toàn cầu hình thành là kết quả của cả quy luật thị trường và sự lựa chọn của các doanh nghiệp. Bức thư từ cộng đồng doanh nghiệp Mỹ phản ánh sự gián đoạn tùy tiện và thiệt hại vô cớ đối với chuỗi cung ứng và công nghiệp toàn cầu không phục vụ lợi ích của bất kỳ ai, những hành động như vậy sẽ không nhận được bất kỳ sự ủng hộ nào.

"Mỹ cần lắng nghe tiếng nói trong nước kêu gọi lý trí, ngừng chính trị hóa, vũ khí hóa và ý thức hệ hóa các vấn đề kinh tế, thương mại và khoa học công nghệ, chấm dứt ngăn chặn và kìm kẹp các công ty Trung Quốc, tôn trọng quy luật kinh tế thị trường và các quy tắc thương mại tự do, đồng thời bảo vệ sự an toàn và ổn định của chuỗi cung ứng và công nghiệp toàn cầu", bà Mao Ninh kêu gọi.

NHÃ ANH
Nguồn: baoquocte.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo