Thế giới

Trung Quốc cảnh báo các nước tẩy chay Olympic 2022 sẽ ''trả giá''

Cập nhật lúc 10-12-2021 12:55:07 (GMT+1)
Trung Quốc cảnh báo các nước phương Tây tẩy chay Olympic 2022 sẽ phải "trả giá". Ảnh: AFP

 

Chính quyền Bắc Kinh cảnh báo các quốc gia phương Tây tẩy chay ngoại giao đối với Olympic Bắc Kinh 2022 sẽ phải 'trả giá'.


Theo hãng tin AFP, ngày 9-12, chính quyền Bắc Kinh cảnh báo các quốc gia phương Tây tẩy chay ngoại giao đối với Olympic Bắc Kinh 2022 sẽ phải "trả giá”.

"Việc dùng Olympic để thao túng chính trị của Mỹ, Úc, Anh và Canada không nhận được sự ủng hộ và đã tự cô lập chính họ. Họ chắc chắn sẽ phải trả giá cho hành động sai trái của mình" - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuyên bố.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Mỹ, Úc, Anh và Canada tuyên bố tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh qua việc không cử bất kỳ đại diện ngoại giao hoặc quan chức nào đến tham dự sự kiện.

Ngày 6-12, Mỹ đã tuyên bố tẩy chay Olympic 2022, nói rằng hành động vi phạm quyền con người của Trung Quốc và những gì họ làm với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương chính là lý do để Washington ra quyết định này. Các nước Úc, Anh và Canada cũng có quyết định tương tự sau đó vài ngày.

Ngày 9-12, Bộ trưởng Giáo dục Pháp Jean-Michel Blanquer cho biết nước này sẽ không phát động cuộc tẩy chay ngoại giao đối với Olympic Bắc Kinh 2022 mặc dù hành động vi phạm quyền con người của Trung Quốc đáng bị lên án.

Theo ông Blanquer, chúng ra cần phải tách bạch giữa thể thao và chính trị và “thể thao là một thế giới riêng biệt cần được bảo vệ khỏi sự can thiệp của chính trị”.

Tuy nhiên, ngay sau phát ngôn của Bộ trưởng Giáo dục, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Dian cho rằng Paris nên có lập trường chung với các nước trong Liên minh châu Âu (EU) về “một cuộc tẩy chay ngoại giao có thể xảy ra”.

Các nhóm vận động đã ủng hộ cuộc tẩy chay nói trên. Các nhà vận động nói rằng ít nhất 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ và những cộng đồng thiểu số Hồi giáo đã bị giam giữ trong các "trại cải tạo" ở Tân Cương, nơi Trung Quốc cũng bị cáo buộc triệt sản phụ nữ và cưỡng bức lao động.

Bắc Kinh đã bác bỏ các cáo buộc trên và gọi các trại này là các trung tâm đào tạo nghề và là một phần của nỗ lực chống khủng bố.

Nhận định về cuộc tẩy chay, ngày 8-12, Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế Thomas Bach cho biết ông giữ thái độ trung lập về khía cạnh mặt chính trị đối với vấn đề này, đồng thời nhấn mạnh điều quan trọng là "sự tham gia của các vận động viên trong Olympic Bắc Kinh 2022".

DƯƠNG KHANG
Nguồn: plo.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo