Thế giới

Trung Quốc cảnh báo bất ngờ về rủi ro thực sự đối với châu Âu

Cập nhật lúc 14-05-2023 15:33:30 (GMT+1)
Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương và người đồng cấp Đức Annalena Baerbock tại cuộc gặp ngày 9/5 ở Berlin. Ảnh: AP

 

Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương cảnh báo rằng 'rủi ro' thực sự mà châu Âu phải đối mặt không phải Bắc Kinh, mà đến từ 'một quốc gia nào đó' đang tiến hành một 'cuộc chiến tranh lạnh mới'.


Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SMCP) đưa tin khi được hỏi về chiến lược “giảm thiểu rủi ro” của Liên minh châu Âu (EU), ông Tần Cương cho rằng chính sách đó sẽ khiến lục địa này mất đi sự trung lập, đồng thời thời chỉ ra một mối nguy cơ thực sự đối với châu Âu.

Không đề cập đến quốc gia cụ thể nào là “rủi ro” thực sự, song Ngoại trưởng Tần Cương cáo buộc Mỹ đang xúi giục châu Âu đối đầu với Trung Quốc.
Phát biểu tại một cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock ngày 9/5, quan chức ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc cho biết “một quốc gia nào đó” đã lạm dụng tình trạng độc quyền về tiền tệ của mình và gây ra lạm phát cũng như là khủng hoảng tài chính trong nước, với những tác động lan rộng nghiêm trọng.

“Đây là những rủi ro thực sự cần được xem xét nghiêm túc. Nếu xảy ra 'chiến tranh lạnh mới', nó không chỉ làm tổn hại đến lợi ích của Trung Quốc, mà lợi ích của châu Âu cũng sẽ bị hy sinh… Đó là rủi ro thực sự cần quan tâm”, ông Tần Cương kết luận sau cuộc gặp thứ hai với người đồng cấp Đức trong tháng qua.

Ông lấy dẫn chứng cho lập luận của mình bằng một báo cáo do Viện Nghiên cứu Kinh tế Áo và Quỹ Doanh nghiệp Gia đình công bố hồi đầu tháng này, ước tính tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Đức sẽ giảm 2% nếu nước này chia tách với Trung Quốc.

Chiến lược giảm thiểu rủi ro được Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen công bố hồi tháng 3, tập trung vào chiến lược loại bỏ châu Âu khỏi nguồn cung cấp khoáng sản quan trọng của Trung Quốc và hạn chế thương mại trong các công nghệ nhạy cảm như trí tuệ nhân tạo, vi mạch và điện toán lượng tử.

Tuy nhiên, bà nhấn mạnh rằng việc tách rời Trung Quốc là “không khả thi” cũng như không đem lại lợi ích cho châu Âu. Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng đã nhiều lần bác bỏ ý định tách rời Bắc Kinh.

Ngoại trưởng Tần Cương đánh giá cao lập trường của Berlin và Brussels, song nêu ra mối lo ngại rằng chiến lược giảm thiểu rủi ro của EU có thể trở thành một quá trình “khử Trung Quốc” tại lục địa này, dẫn đến cắt đứt các cơ hội, hợp tác, ổn định và phát triển.

EU là một đồng minh trung thành của Mỹ những cũng phụ thuộc mạnh mẽ vào quan hệ kinh tế với Trung Quốc. Do vậy, các nước châu Âu đang buộc phải đấu tranh để cân bằng giữa mong muốn tham gia hợp tác về thương mại và đầu tư với Trung Quốc, cùng lúc đó là đẩy lùi các tuyên bố về sự ràng buộc kinh tế theo lo ngại của Mỹ.

Với việc Trung Quốc chuẩn bị cử một phái đoàn đặc biệt đến hòa giải hòa bình ở Ukraine, ông Tần Cương và người đồng cấp Đức cũng thảo luận về cuộc chiến này. Bắc Kinh đã kêu gọi Berlin đi đầu trong việc xây dựng một khuôn khổ an ninh châu Âu cân bằng, hiệu quả và bền vững.

Ngoại trưởng Trung Quốc đồng thời phản đối mạnh mẽ các biện pháp trừng phạt tiềm tàng của EU đối với 8 công ty Trung Quốc có giao dịch với Nga. Ông nhấn mạnh rằng đây là “sự trao đổi và hợp tác bình thường giữa các công ty Trung Quốc và Nga”.

Ông cho biết Trung Quốc sẽ có phản ứng thích đáng để bảo vệ vững chắc lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc, nếu EU áp đặt trừng phạt.

Ngoài ra, ông cũng tái khẳng định rằng luật pháp Trung Quốc cấm vận chuyển vũ khí đến các khu vực có xung đột, cũng như có các quy định chặt chẽ quản lý việc xuất khẩu hàng hóa có thể được sử dụng cho cả mục đích dân sự và quân sự.

Hoàng Trang
Nguồn: baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo