Thế giới

Trung Quốc: Bị phạt vì 'vừa lái xe vừa gãi mặt'

Cập nhật lúc 25-05-2019 09:02:13 (GMT+1)
Chỉ vì gãi mặt mà bị yêu cầu trừ điểm trên bằng lái xe và phạt tiền

 

Một người đàn ông ở miền đông Trung Quốc vừa nhận một hóa đơn tiền phạt, trừ hai điểm trên bằng lái xe vì anh ta vừa lái xe...vừa gãi mặt.


Camera giám sát giao thông sử dụng thông minh nhân tạo đã chụp ảnh anh Liu đang gãi mặt khi đi ngang qua một ngã tư đèn đỏ ở tỉnh Tế Nam.

Khi về đến nhà, Liu nhận được một thông báo rằng anh đã vi phạm luật giao thông khi "vừa lái xe vừa nghe điện thoại" kèm theo hình ảnh "tang chứng".

Anh ta được thông báo rằng sẽ bị trừ hai điểm trên bằng lái xe và phải trả khoản tiền phạt khoảng 50 nhân dân tệ (170.000 VND).

"Tôi thường thấy trên mạng người ta tố giác những người vừa lái xe vừa sờ chân [một người khác] nhưng sáng nay, chỉ vì tôi chạm vào mặt tôi, mà tôi cũng bị chụp hình 'khi vi phạm pháp luật'!", anh Liu viết mạng xã hội Sina Weibo,

Liu chia sẻ bức ảnh của camera giám sát và nói rằng anh ta sẽ đến cơ quan chức năng để cố gắng giải quyết, sau khi "không ai chịu giúp anh ta" qua điện thoại.

Liu chia sẻ tấm hình "tang chứng" lên mạng xã hội Weibo

Tờ Hoàn cầu Thời báo nói rằng cơ quan giao thông của thành phố hiện đã hủy vé phạt của anh ta và nói rằng "hệ thống giám sát giao thông sẽ tự động nhận diện hành động của tài xế và sau đó chụp ảnh", nên đã nhầm hành động gãi mặt của anh ta với việc cầm một chiếc điện thoại.

Câu chuyện này nhành chóng thành một chủ đề bàn tán trên mạng. Nhiều người nói rằng vị trí bàn tay của anh ta trông như anh ta đang cầm một chiếc điện thoại "vô hình", một số người cũng bày tỏ mối quan ngại về mức độ giám sát đối người dân.

"Điều này khá là xấu hổ", một người nói, "những người bị theo dõi không có quyền riêng tư gì cả."

"Quyền riêng tư của người dân Trung Quốc - điều này không quan trọng à?" người khác hỏi.

Có hơn 170 triệu camera giám sát trên toàn Trung Quốc và nước này có kế hoạch lắp đặt thêm 400 triệu vào năm 2020.

Nhiều camera được trang bị công nghệ thông minh nhân tạo bao gồm nhận diện khuôn mặt, và trong khi một số camera chỉ có thể nhận diện được khuôn mặt, một số khác có thể ước tính được cả tuổi tác, sắc tộc và giới tính.

Tổng hợp bởi Kerry Allen.
Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo