Thế giới

Trung Quốc bị nghi tập tấn công căn cứ Mỹ trên đảo Guam

Cập nhật lúc 22-09-2020 12:04:55 (GMT+1)
Căn cứ Mỹ trên đảo Guam. Ảnh: Reuters

 

Không quân Trung Quốc mới đây công bố một video máy bay ném bom có khả năng mang vũ khí hạt nhân H-6 tiến hành tấn công mô phỏng dường như nhằm vào căn cứ Andersen trên đảo Guam của Mỹ.


Theo Reuters, đoạn video được không quân Trung Quốc đăng trên tài khoản Weibo cuối tuần trước. Guam là nơi có nhiều căn cứ quân sự lớn của Mỹ, gồm cả một căn cứ không quân, vốn giữ vai trò then chốt trong việc ứng phó với bất kỳ cuộc xung đột nào xảy ra ở châu Á - Thái Bình Dương.

Video dài 2 phút 15 giây của không quân Trung Quốc mở đầu bằng một đoạn nhạc long trọng, kịch tính giống như đoạn giới thiệu trong một bộ phim của Hollywood cho thấy, các máy bay ném bom H-6 cất cánh từ một căn cứ ở sa mạc. Đoạn phim mang tên "Thần chiến tranh H-6k đi tấn công".

Ở đoạn giữa video, phi công ấn một nút và tên lửa bay đi, nhằm vào một đường băng ở gần bờ biển. Một bức ảnh vệ tinh xuất hiện cho thấy khuôn viên y hệt căn cứ Andersen. Nhạc bất ngờ dừng lại và hình ảnh mặt đất rung chuyển hiện ra, tiếp đó là một vụ nổ nhìn từ trên không.

"Chúng tôi là những người bảo vệ an ninh trên không của đất mẹ, chung tôi tự tin và có khả năng để luôn đảm bảo an ninh bầu trời của đất mẹ", không quân Trung Quốc viết đoạn giới thiệu ngắn về video như vậy.

Hiện, cả Bộ Quốc phòng Trung Quốc lẫn Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ đều chưa phản hồi gì về đề nghị bình luận video này.

Collin Koh, một nhà nghiên cứu tại Học viện quốc phòng và nghiên cứu chiến lược của Singapore nhận xét, video trên là nhằm nêu bật khả năng thể hiện sức mạnh tầm xa ngày càng tăng của Trung Quốc.

"Video nhằm cảnh báo Mỹ rằng dù những vị trí được coi là an toàn như Guam cũng bị đe dọa khi xung đột vì các điểm nóng trong vùng bùng nổ".

H-6K là mẫu máy bay ném bom mới nhất của Trung Quốc, dựa trên máy bay Tu-16 của Liên Xô.

Nguồn: Hoài Linh/ Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo