Thế giới

Trung Quốc bắt một luật sư đòi cải tổ chính trị

Cập nhật lúc 20-01-2018 15:52:54 (GMT+1)
Biểu tình phản đối chính quyền Trung Quốc tại Luân Đôn, tháng 10/2015, sau vụ hơn 100 luật sư bị bắt (Ảnh minh họa).

 

Một ngày sau vụ luật sư Trung Quốc Dư Văn Sinh (Yu Wenshing) bị công an bắt giữ và cáo buộc "gây rối loạn trật tự công cộng", ngày 20/01/2018, bên bào chữa cho ông cải chính : kêu gọi bầu cử tự do không là một tội phạm.


Hãng tin Pháp AFP trích dẫn hai nguồn tin cho biết luật sư họ Dư bị khoảng một chục công an và nhân viên an ninh Trung Quốc bắt ngày 19/01/2018 tại Bắc Kinh trong lúc đưa con trai đến trường.

Một ngày trước đó, trên mạng internet, đương sự gửi một bức thư ngỏ đến nhiều phóng viên, kêu gọi Bắc Kinh cải tổ hệ thống chính trị, cho phép bầu chủ tịch nước theo chế độ phổ thông đầu phiếu và phải để cho nhiều ứng cử viên ra tranh cử.

Luật sư Hoàng Hán Trung (Huang Hanzhong) bảo vệ cho ông Dư khẳng định với AFP, đăng một bức thư trên mạng không là một hành vi bất hợp pháp và đó là một trong những quyền của mỗi công dân Trung Quốc.

Hơn 24 giờ sau khi bị bắt, ông Dư Văn Sinh vẫn chưa được gặp luật sư riêng, gia đình chưa được vào thăm. Với tội danh "gây rối loạn trật tự công cộng", tác giả bức thư kêu gọi Bắc Kinh cải tổ hệ thống chính trị có thể lãnh án tới ba năm tù.

Năm 2017, luật sư họ Dư từng viết một bức thư ngỏ gửi đến đảng Cộng Sản Trung Quốc, trong đó ông chỉ trích đảng "nói đến tự do, dân chủ, bình đẳng và nhà nước pháp quyền, nhưng Trung Quốc không có tất cả những thứ ấy (…), quyền lực trong tay thành phần giàu có nhất nước và nạn tham nhũng tràn làn".

Vì bức thư này Dư Văn Sinh đã được cảnh sát "mời lên nói chuyện trong ba giờ đồng hồ". Năm 2016, ông cũng là người đã đệ đơn kiện thành phố Bắc Kinh để không khí bị ô nhiễm. Gần đây, ông Dư Văn Sinh bị khai trừ khỏi luật sư đoàn và theo tổ chức bảo vệ nhân quyền Amnesty International, đơn xin hoạt động trở lại của ông đã bị khước từ.

Nguồn: Thanh Hà/ RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo