Thế giới

Trung Quốc bắt 100 người trong đường dây 'thầy bói' online lừa 7 triệu USD

Cập nhật lúc 05-09-2019 10:32:02 (GMT+1)
Quảng cáo về dịch vụ xem bói, cầu phúc trên các mạng xã hội Trung Quốc. Ảnh: The Paper.

 

Đường dây tội phạm hoạt động trên mạng xã hội ở Trung Quốc đã lợi dụng sự mê tín và cả tin của người dân để lừa khoảng 7 triệu USD.


South China Morning Post hôm 4/9 cho biết nhà chức trách Trung Quốc đã bắt 100 người tình nghi tham gia mạng lưới tội phạm lừa đảo khoảng 7 triệu USD tiền xem bói và cầu phúc từ những người cả tin.

Cảnh sát Trung Quốc đã khởi động vụ điều tra từ tháng 5 sau khi nhận được một số khiếu nại về hoạt động của các nhóm xem bói, tiên tri đăng tải trên Weibo hay WeChat.

Một trong các nhóm có thành viên bị bắt giữ là "Thầy Kanxiang Zen", điều hành bởi một người họ Zhang, có 12 triệu lượt theo dõi trên Weibo.

Những người theo dõi trang của "Thầy Kanxiang Zen" cho biết họ được hứa hẹn ban lời cầu phúc nếu bỏ tiền quyên góp cho một "ngôi đền nổi tiếng". Tuy nhiên, một người đã phát hiện không hề có ngôi đền nào tại địa chỉ mà "thầy" quảng cáo, sau khi đã quyên góp gần 1.400 USD.

Cảnh sát đã vào cuộc điều tra và phát hiện Zhang có mối liên hệ với 7 nhóm tội phạm ở An Huy và Giang Tô, điều hành tổng cộng 60 tài khoản xem bói trên Weibo, trong đó nhiều tài khoản có hơn 10 triệu lượt theo dõi.

Theo báo cáo của cảnh sát, nhiều nhóm thậm chí đăng ký hoạt động với tư cách doanh nghiệp truyền thông, tổ chức tuyển dụng và hội thảo thường xuyên. Có nhóm đã hoạt động được hơn 2 năm.

Hồi tháng 7, cảnh sát đã bắt giữ nhiều nghi phạm, tịch thu tang chứng vật chứng có liên quan như máy tính, tài liệu, điện thoại di động và các phương tiện di chuyển. 

Nhà chức trách tỉnh An Huy cho biết đang khuyến khích các nạn nhân của đường dây lừa đảo này ra trình diện.

Duy Anh
Nguồn: news.zing.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo