Thế giới

Trung Quốc bất bình vì Tây Ban Nha ra lệnh bắt Giang Trạch Dân

Cập nhật lúc 22-11-2013 14:39:25 (GMT+1)
Cựu Chủ tịch TQ Giang Trạch Dân nằm trong danh sách bị trát bắt

 

Trung Quốc đòi Tây Ban Nha làm rõ việc tòa án nước này ra lệnh bắt cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân và một số cựu lãnh đạo khác vì nghi vấn diệt chủng ở Tây Tạng.


>Tây Ban Nha ra lệnh bắt Giang Trạch Dân vì tội diệt chủng

Hôm thứ Ba 19/11, dựa trên nguyên tắc tư pháp quốc tế, Tòa án Quốc gia Tây Ban Nha đã chấp thuận các lý lẽ mà một số nhóm đấu tranh cho quyền lợi của Tây Tạng đưa ra, rằng các thông tin cho thấy lãnh đạo Trung Quốc có thể đã có vai trò trong nghi vấn diệt chủng ở khu vực Himalaya và cần phải bị bắt để thẩm tra.

Các yêu cầu điều tra tương tự nói chung không có tính thực tiễn, nhưng dù sao cũng đã khiến nhiều nước như Trung Quốc và Israel tức giận.

Công tố viện Tây Ban Nha từng ra lệnh nhắm vào các lãnh đạo Israel gồm cả Thủ tướng Benjamin Netanyahu vì vụ tấn công của đặc nhiệm Israel vào nhóm thuyền vận động cho Gaza hồi 2010.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ rằng Bắc Kinh cực lực phản đối quyết định của tòa án Tây Ban Nha.

"Chúng tôi yêu cầu Tây Ban Nha nhìn nhận lập trường của Trung Quốc, thay đổi quyết định sai trái, hàn gắn thiệt hại nghiêm trọng và kiềm chế việc gửi tín hiệu sai lầm tới các lực lượng đòi độc lập Tây Tạng và gây phương hại tới quan hệ Trung Quốc-Tây Ban Nha."

Một người phát ngôn cho Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha nói bộ này không có bình luận gì về phản ứng của Trung Quốc vì đây là vấn đề thuộc phạm vi pháp luật.

Các tổ chức nhân quyền và các nhóm ủng hộ Tây Tạng đã thường xuyên chỉ trích Bắc Kinh về điều mà họ gọi là chính sách đàn áp ở Tây Tạng, nơi hơn 100 tăng sỹ đã tự thiêu để phản kháng.

Ông Thupten Wangchen, một nhà vận động người Tây Tạng hiện sống tại Madrid cho BBC Tiếng Trung ở London biết hôm 21/11/2013 rằng "vụ kiện không có mục đích bắt bất cứ nhà lãnh đạo Trung Quốc nào cả, mà nhằm để thế giới biết điều gì đang xảy ra ở Trung Quốc và Tây Tạng".

 

"Vụ kiện nhằm để thế giới biết điều gì đang xảy ra ở Trung Quốc và Tây Tạng, về các vụ bắt bớ và trấn áp " -Nhà sư Thupten Wangchen

Ông Wangchen, bản thân là một nhà sư, cũng nêu ra với BBC các cáo buộc về những "vụ bắt bớ và trấn áp" xảy ra với người sắc tộc Tạng tại các tỉnh của Trung Quốc.

Bắc Kinh thì lập luận rằng chính quyền đã hết sức chú trọng phát triển kinh tế-xã hội và xóa đói nghèo ở khu vực này, đồng thời cáo buộc lãnh tụ tinh thần của người Tây Tạng - Đức Dalai Lama - đang khơi gợi chia rẽ Tây Tạng và Trung Quốc.

Liên quan trách nhiệm

Các nhóm ủng hộ tự do cho Tây Tạng ở Tây Ban Nha đã kiến nghị đòi điều tra không chỉ cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân mà cả cựu Thủ tướng Lý Bằng và ba cựu quan chức cao cấp khác.

Những người này bị cáo buộc có hành động "diệt chủng, tội ác chống lại loài người, tra tấn và khủng bố" người Tây Tạng trong những năm 1980-1990.

Ông Hồng Lỗi tuyên bố Trung Quốc "bày tỏ sự bất bình mạnh mẽ và cực lực phản đối"quyết định của tòa Tây Ban Nha.

Ông nói "các phần tử ly khai Tây Tạng" đã sử dụng tin đồn và bôi nhọ, đưa ra các "cáo buộc sai trái" về Trung Quốc.

Tòa Tây Ban Nha tiếp nhận hồ sơ vụ này là vì một trong những nguyên đơn người Tây Tạng lưu vong, ông Thubten Wangchen, có quốc tịch Tây Ban Nha và tòa án Trung Quốc đã không chấp nhận các cáo buộc đưa ra.

Tòa án Tây Ban Nha cũng đồng ý điều tra cáo buộc thực hiện đàn áp ở Tây Tạng đối với cựu Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào.

Trung Quốc coi Tây Tạng là một phần "không thể tách rời" của lãnh thổ Trung Quốc và đã cai quản khu vực này từ 1951.

Nguồn: BBC

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo